เนื้อตุ๋นโชยุ

ซุปร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ เนื้อตุ๋นโชยุ เนื้อน่องลาย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อตุ๋นพร้อมกับผักต่างๆ จนส่วนผสมต่างๆเปื่อยนุ่ม ก็ตักใส่ชาม เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงเนื้อเปื่อยยุ่ยละลายน้ำปาก ที่เข้ากับน้ำซุปรสเข้มข้นได้อย่างลงตัวพอดี อร่อยสุดยอดไปเลยค่ะ



ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) 

เนื้อน่องลายหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
แคร์รอตกดเป็นดอก 7 ดอก
หอมใหญ่หั่นตามยาว 1 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
น้ำซุปปลาแห้ง 3 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่าย

วิธีทำ

1. ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ เติมโชยุ มิริน สาเก และน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่ขิงแก่ เนื้อน่องลาย แคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่ง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอแคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่งนุ่มตักขึ้นเคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
3. ตักเสิร์ฟพร้อมแคร์รอต หอมใหญ่ และมันฝรั่ง ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย

ส่วนผสมน้ำซุปปลาแห้ง 

น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ปลาโอแห้ง 5 กรัม

วิธีทำ

ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือดใส่ปลาโอแห้ง ปิดฝา พักไว้ประมาณ 5 นาที กรองด้วยกระชอนใช้แต่น้ำ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม