โอยาโกะด้ง ข้าวหน้าไก่ไข่ อาหารญี่ปุ่น เมนูไก่ แบบง่ายๆ พร้อมวิธีทำ

สูตรโอยาโกะด้ง ใส่ไข่เยิ้มๆแบบญี่ปุ่นแท้ๆ | All About Japan

โอยาโกะด้ง ภาษาอังกฤษ Oyakodon อาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าไก่ แบบญี่ปุ่น นำไก่มาหมัก นำมาย่าง และราดหน้าด้วยไข่ อาหารเมนูไก่ เมนูไข่ เมนูไก่ ไก่ทำอะไรกินดี

อาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารญี่ปุ่น เมนูไข่ โอยาโกะด้ง วิธีทำโอยาโกะด้ง โอยาโกะด้ง ภาษาอังกฤษ เรียก Oyakodon เป็นอาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าไก่ แบบญี่ปุ่น นำไก่มาหมัก นำมาย่าง และราดหน้าด้วยไข่ อาหารเมนูไก่ เมนูไข่ เมนูไก่ ไก่ทำอะไรกินดี

โอยาโกะด้ง หรือ ข้าวหน้าไก่ตุ๋น หรือ ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ เมนูของร้านอาหารแห่งหนึ่งในโตเกียว เริ่มแรกเป็นเมนูหม้อไฟ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมรับประทานกันทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ โอยาโกะ มีความหมายถึงแม่ลูก หมายถึง ไก่และไข่เนื้อนุ่มๆ วางบนข้าวหอมๆ เมนูข้าวของญี่ปุ่น เมนูนี้เป็นเมนูที่นิยมในทุกระดับวัย นิยมทำรับประทานกันเองที่บ้าน

ส่วนผสมสำหรับทำโอยาโกะด้ง

เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
น้ำตาล 2 ช้อนชา
สาเก 2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
มิริน 2 ช้อนชา
หอมใหญ่ซอย 2 ช้อนโต้ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 จาน

วิธีทำโอยาโกะด้ง

นำเนื้อไก่มาหมัก กับ มิริน ซอสถั่วเหลือง สาเก น้ำตาล จากนั้นนำไปย่างในกระทะ เมื่อสุกให้เทน้ำซอสที่ได้จากการย่างไก่ในกระทะไปเป็นน้ำปรุงไข่
ตอกไข่ ใส่น้ำซอสไก่ย่าง ใส่หอมใหญ่ จากนั้นนำไปราดไก่บนกระทะ และอบไว้สักครู่ให้ไข่สุกๆดิบๆ ให้มีความชุ่มของน้ำไข่หวานซอสจากไก่ย่าง
นำไปราดข้าว โรยหน้าด้วยต้นหอม เสริฟโอยาโกะด้ง กับข้าว เมนูไก่

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม