6 สูตรทำทอดมันกุ้ง กรอบอร่อยเนื้อแน่นเด้งหน้าตาดี

ทอดมันกุ้ง

อ๊ะ อ๊ะ กลิ่นอะไรหอม ๆ กันนะ นี่เองมาจากเมนูทอดมันกุ้ง หน้าตาสุดแนวไม่ซ้ำเดิม เนื้อเด้งไส้แน่นทอดกรอบ กินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจิ้มกับซอสก็เจิดไปเลยลูกพี่



วันหยุดอยากเอาใจคนพิเศษด้วยการทำเมนูทอดมัน แต่ถ้าให้ทำแบบทั่วไปก็ดูธรรมดา ลองเปลี่ยนมาทำทอดมันสุดแนวกันดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทอดมันกุ้ง มีทั้งทอดมันกุ้งก้อนกลม ทอดมันกุ้งเสียบไม้ และทอดมันกุ้งโดนัท รสชาติก็อร่อยเหมือนหน้าตาเลยล่ะ ขอบอก



1. ทอดมันกุ้ง สูตรใส่มันกุ้ง

เคยกินทอดมันกุ้งตามร้านกัดไปเจอแต่แป้ง เพื่อไม่ให้อารมณ์เสียมาทำเองดีกว่า สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใส่เนื้อกุ้งเพียว ๆ หรือใส่มันหมูเพิ่มเหมือนสูตรก็ได้ ปั้นก้อนใหญ่กินให้สะใจไปเลยจ้า

ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง

• กุ้งบด หรือสับละเอียด 500 กรัม
• มันหมูบด หรือสับละเอียด 120 กรัม
• กระเทียมกับรากผักชี ตำแหลก 1 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ก้านผักชี)
• มันกุ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
• เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทอดมันกุ้ง

1. ใส่กุ้งบดกับมันหมูบดลงในอ่างผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ มันกุ้ง และพริกไทยป่น
2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือนวดด้วยมือก็ได้ แล้วจับฟาดกับอ่างผสมจะได้เหนียวขึ้น
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 25 นาที
4. นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก และเอาเกล็ดขนมปังใส่ถาดปากกว้าง ๆ เตรียมไว้
5. เตรียมน้ำใส่อ่างไว้ชุบมือ และเตรียมจานสำหรับใส่ทอดมันที่ชุบเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้ว
6. ตักส่วนผสมทอดมันกุ้งที่ทำไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน เสร็จแล้วก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่จานพักไว้ ทำจนหมดส่วนผสม
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



2. ทอดมันกุ้งเสียบไม้

ทอดมันกุ้งก้อนกลมเห็นบ่อยก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูทอดมันกุ้งเสียบไม้ สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เดินไปกินไปก็ยังได้ ใครจะทำเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ก็เหมาะจ้า

ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง

• เนื้อกุ้ง 300 กรัม
• มันหมูแข็งสับ 50-60 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย เล็กน้อย
• แป้งมัน
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง

วิธีทำทอดมันกุ้ง

1. ตบกุ้งให้แบนผสมเข้ากับมันหมู นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยเล็กน้อย นำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นแท่ง เสร็จแล้วนำมาชุบแป้งมันพอติดแล้วนำไปชุบไข่ สุดท้ายชุบเกล็ดขนมปัง นำลงไปทอดใช้ไฟอ่อน ก่อนตักขึ้นประมาณ 1 นาทีให้เร่งไฟแรง ระวังไหม้ ตักขึ้นจับเสียบไม้

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



3. แฮมห่อทอดมันกุ้งเสียบไม้

ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังกินจนเซ็งก็จับมาห่อแฮมแทนสิคะ นี่ไงแฮมห่อทอดมันกุ้งเสียบไม้ สูตรจาก คุณ fillerneck สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แฮมห่อทอดมันหน้าตาเก๋ไม่ซ้ำใคร อยากรู้ว่าเด็ดแค่ไหนจัดเลยจ้า

ส่วนผสม แฮมห่อทอดมันกุ้ง

• เนื้อกุ้ง 300 กรัม
• มันหมูแข็งสับ 50-60 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย เล็กน้อย
• แป้งมัน
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง
• หมูแฮม

วิธีทำแฮมห่อทอดมันกุ้ง

1. ตบกุ้งให้แบนผสมเข้ากับมันหมู นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทยเล็กน้อย นำไปแช่เย็นสัก 1 ชั่วโมง
2. วางแฮมเรียงกันบนกระดาษฟอยล์ หรือกระดาษไข แล้วใส่ส่วนผสมทอดมันกุ้งลงไป ม้วนให้เหมือนไส้กรอก แช่เย็นให้เซตตัว นำไปย่างจนสุก

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



4. ทอดมันกุ้ง

อยากกินทอดมันกุ้งที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อกุ้งเป็นชิ้น ๆ ก็ไม่มีปัญหา สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กัดไปเจอเนื้อกุ้งเต็มคำจริง ๆ บอกเลย

ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง

• กุ้ง 1/2 กิโลกรัม
• รากผักชี
• พริกไทยเม็ด 1 ช้อนกินข้าว
• มันหมู 70 กรัม
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกล็ดขนมปัง
• ไข่ขาว

วิธีทำทอดมันกุ้ง

1. โขลกรากผักชีกับพริกไทยจนละเอียด
2. นำกุ้งมาแกะหัวและหางออกทั้งหมด แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกเก็บไว้ก่อน อีกสองส่วนที่เหลือเอามาผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ค่อย ๆ ทยอยนำกุ้งที่ผ่าหลังแล้วใส่ครกเครื่องโขลก พอเนียนแล้วก็ค่อย ๆ ใส่ที่เหลือลงไปโขลกให้เนียนและเหนียว ตักใส่จานพักไว้ หรือเอาเข้าตู้เย็นพักไว้
3. เอามันหมูไปต้มพอสุกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก และนำกุ้งส่วนแรกหั่นเป็นท่อน ใส่ลงไปในมันหมู นำไปแช่เย็นไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
4. คนผสมเกลือ น้ำตาลทราย และผงปรุงรสจนเข้ากัน เทลงในอ่างผสมที่ใส่กุ้งกับมันหมู คลุกให้เข้ากัน หรือใช้มือจับฟาด ๆ ลงในภาชนะเพื่อช่วยให้เนื้อเหนียวขึ้น ต้องทำขณะที่เนื้อกุ้งเย็น ๆ หลังออกจากตู้เย็นใหม่ ๆ ใส่น้ำมันงา ตักขึ้นมาช้อนหนึ่งเอาไปเข้าไมโครเวฟเพื่อชิมรสชาติ ใช้ไฟแรงเวลา 30 วินาที
5. นำส่วนผสมทอดมันกุ้งปั้นเป็นก้อนกลม ทาไข่ขาว คลุกด้วยเกล็ดขนมปัง
6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะพอท่วมใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ทอดมันที่ปั้นไว้ลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



5. ทอดมันกุ้งโดนัท

อยากทำอาหารไทยเมนูทอดมันกุ้งสำหรับเด็กนี่เลย ขอนำเสนอทอดมันกุ้งโดนัท จับทอดมันปั้นเป็นรูปโดนัท ทอดจนกรอบ เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสม ทอดมันกุ้งโดนัท

• มันหมู 150 กรัม
• เนื้อกุ้ง 350 กรัม
• แป้งประกอบอาหาร 1 ซอง
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น เล็กน้อย
• รากผักชีโขลกละเอียด 4 ราก
• ไข่ไก่ (ตีพอแตก) 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
• น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำทอดมันกุ้งโดนัท

1. ใส่มันหมูและเนื้อกุ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ใส่รากผักชี และแป้งทอดกรอบประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ คนผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำเข้าแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (ให้ส่วนผสมเหนียวและเกาะตัวกัน)
3. ปั้นส่วนผสมกุ้งเป็นก้อนกลมแบน จากนั้นคลุกลงในแป้งประกอบอาหาร ชุบลงในไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งชิ้น ทำจนครบ จากนั้นเจาะรูตรงกลางทอดมัน (ให้คล้ายโดนัทเพื่อให้สุกทั่วทั้งชิ้น) เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่ทอดมันกุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มบ๊วย

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+



6. ทอดมันกุ้งโดนัทชีส

ทอดมันกุ้งโดนัทก็เคยทำไปแล้ว คราวนี้ลองเพิ่มออปชั่นใส่ชีสลงไปหน่อยดีไหม นี่ไงทอดมันกุ้งโดนัทชีส สูตรจาก คุณ KP Do Eat Their Own สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อร่อยทั้งรสชาติของทอดมันกุ้งและชีสเยิ้ม ๆ มีกี่ชิ้นก็เกลี้ยง

ส่วนผสม กุ้งโดนัทชีส

• กุ้งแกะเปลือกหั่นชิ้น 500 กรัม
• ผงหมักทอดกรอบ หรือแป้งทอดกรอบ
• มอสซาเรลล่าชีสขูด
• แป้งโกกิ
• เกล็ดขนมปัง
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำกุ้งโดนัทชีส

1. ใส่กุ้งลงในชามผสม เทผงหมักทอดกรอบลงไป (ในสูตรใช้ครึ่งค่อนซอง) คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่มอสซาเรลล่าชีสขูดลงไป คลุกให้เข้ากัน
3. ตีไข่ไก่พอแตก และเตรียมแป้งโกกิและเกล็ดขนมปังใส่จานเอาไว้เตรียมคลุก
4. ปั้นส่วนผสมทอดมันกุ้งให้ดูเหมือนโดนัท จับชุบแป้งโกกิแล้วไปชุบไข่ ตามด้วยชุบเกล็ดขนมปัง พักไว้บนจาน นำไปแช่เย็นสักพักแล้วเตรียมทอด
5. ตั้งหม้อทอดใส่น้ำมันให้ท่วม ๆ รอน้ำมันร้อนแล้วเบาไฟ ใส่กุ้งโดนัทลงไปทอดจนสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม