ไข่สายรุ้งซอสบ๊วย

แค่ได้ยินชื่อก็ชวนน่ากินแล้ว กับ ไข่สายรุ้งซอสบ๊วย ไขไก่ใส่ผักซอยชนิดต่างๆ กรอกในกระทะให้เป็นแผ่นสีเหลืองสวย ม้วนให้วงกลม ให้รับประทาน แล้วราดด้วยซอสบ๊วย รสเปรี้ยวอมหวาน ที่เข้ากั๊นเข้ากันสุดๆ เลยค่ะ อร่อยมากกกกก
ส่วนผสม 

แคร์รอตซอย 20 กรัม
พริกหวานสีแดง สีเขียวซอย 20 กรัม
ปวยเล้งซอย 20 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นส่วนสีเขียวอ่อนซอย 20 กรัม
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ผักสลัด

วิธีทำ

1. ผสมไข่ไก่ มิริน สาเก น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน
2. ใส่ผักลงในไข่ไก่ที่กรองไว้ คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะสำหรับทำไข่หวาน (ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า) ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ
4. ใส่ไข่ลงในกระทะกรอกไข่ให้ทั่ว พอไข่สุก พับไข่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำต่อไปจนได้ไข่ที่มีความหนาตามต้องการ ตักขึ้นวางบนเสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่นกดเบา ๆ ให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมนำถ้วยทับไว้ให้อยู่ทรง จึงนำเสื่อออก หั่นเป็นชิ้นราดด้วยซอสบ๊วย จัดเสิร์ฟกับผักสลัด

ส่วนผสมซอสบ๊วย 

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำบ๊วยดอง 2 ช้อนชา
เนื้อบ๊วย 2 เม็ด
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำบ๊วยดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อบ๊วยพอเริ่มข้น ชิมรสตามชอบ โรยด้วยงาขาว ยกลง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม