สูตร หอยทอด ทำเองได้ที่ก้นครัว
อาหารไทยอร่อยๆ ที่มาคู่กับผัดไทยก็คือ หอยทอด ทอดกรอบๆ หอมไข่และหอยแมลงภู่ส่งกลิ่นหอม แต่ถ้าหากให้ทำกินเองที่บ้านก็ไม่ยากอย่างที่คิด ใช้กระทะธรรมดาที่บ้านได้ กรอบมากกรอบน้อยก็เลือกได้ เมื่อวัตถุดิบพร้อมก็ลงมือทำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
หอยแมลงภู่สด
ต้นหอมซอย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ
พริกไทยป่น
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมของแป้งใส่ชาม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบและน้ำเปล่า คนให้แป้งเหนียวเข้ากัน
ใส่หอยแมลงภู่สดลงไปในแป้งที่ผสมไว้ แล้วโรยด้วยหอมซอย คนให้หอยกระจายทั่วๆ แป้ง
เตรียมกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปรอจนกระทะพอร้อนแล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดต่อสักครู่
เทแป้งที่ผสมลงไปในกระทะ ทอดจนพอสุกหนึ่งด้าน ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้พอแตก ทอดให้สุกทั้งสองด้านใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นๆ ตักใส่จาน
ผัดถั่วงอกกับซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน แล้วตักไปวางข้างๆ หอยทอด โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
หอยแมลงภู่สด
ต้นหอมซอย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ
พริกไทยป่น
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมของแป้งใส่ชาม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบและน้ำเปล่า คนให้แป้งเหนียวเข้ากัน
ใส่หอยแมลงภู่สดลงไปในแป้งที่ผสมไว้ แล้วโรยด้วยหอมซอย คนให้หอยกระจายทั่วๆ แป้ง
เตรียมกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปรอจนกระทะพอร้อนแล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดต่อสักครู่
เทแป้งที่ผสมลงไปในกระทะ ทอดจนพอสุกหนึ่งด้าน ตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้พอแตก ทอดให้สุกทั้งสองด้านใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นๆ ตักใส่จาน
ผัดถั่วงอกกับซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทราย ผัดจนเข้ากัน แล้วตักไปวางข้างๆ หอยทอด โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น