ปลาทับทิมต้มกะทิ
แกงไทยรสเข้มข้นที่หลายคนชอบ กับ ปลาทับทิมต้มกะทิ ปลาทับทิม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ลงหม้อต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับเครื่องแกงที่โขลกจนละเอียดและเพิ่มความเข้มข้นด้วยกะทิ รสหวานมัน ที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้แกงนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น เวลาซดน้ำซุปจะสัมผัสได้ถึงคำแรกที่ลิ้มลองลงไปจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น 500 กรัม
หน่อไม้สดหั่นเส้นต้มสุก 300 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 5 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้น 100 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง กระชาย พริกไทย และกะปิรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำกะทิพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย
3. พอเดือดใส่ปลาทับทิม พอเนื้อปลาสุก ใส่หน่อไม้สด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อสักครู่
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น