เห็ดนางรมต้มข่า

เมนูต้มข่าอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เห็ดนางรมต้มข่า เห็ดนางรม เนื้อนุ่มๆ ใส่หม้อต้มพร้อมกับข่า สมุนไพรหอมๆ ที่หาง่าย และกะทิ รสหวานมัน รอเดือดปุดปุดก็ปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิดด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูแค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ




ส่วนผสม 

เห็ดนางรมหั่นชิ้นโต ๆ 2 ถ้วยตวง

กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นบาง ๆ 4 แว่น
ใบมะกรูดอ่อนฉีกชิ้นเล็ก ๆ 3 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
หอมแดงบุบ 3 หัว
พริกขี้หนูบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น

วิธีทำ

1. ต้มข่าอ่อนกับหางกะทิพอเดือดเบาไฟเคี่ยวประมาณ 15 นาที เพื่อให้ข่าสุก เมื่อสุกดีแล้ว เติมหัวกะทิ ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง เกลือป่น รอให้กะทิเดือด (ระหว่างนี้ต้องหมั่นคนเพื่อกันไม่ให้กะทิเป็นลูก)

2. พอเดือดใส่เห็ดและกะหล่ำปลี เมื่อเดือดอีกครั้งยกลง
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนูบุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เห็ดนางรมต้มข่า

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม