สูตรไก่ทอด หาดใหญ่ อร่อยทำเองได้ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไก่ทอด หาดใหญ่
ไก่ทอด เป็นเมนูที่ประจำใจ ใครไม่กินถือว่าแปลก แต่ไก่ทอดที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยคือ ไก่ทอดหาดใหญ่ จนกลายเป็นไม่ได้มีขายเฉพาะที่หาดใหญ่อย่างเดียว ทุกๆ ที่ก็มีขาย และเราก็สามารถทำเองได้ง่ายๆ กับสูตร ไก่ทอดหาดใหญ่ กรอบๆ นุ่มๆ ทำกินเองสบายใจกันไปเลยค่ะ

สูตรไก่ทอด หาดใหญ่ อร่อยทำเองได้ที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด


วัตถุดิบสำหรับเมนูไก่ทอดหาดใหญ่

อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
พริกไทย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
หอมเจียว

วิธีทำไก่ทอด

นำอกไก่ สะโพกไก่ใส่ชามผสม ใส่พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คุลกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
เตรียมน้ำมันให้เดือดจัด ใช้ไฟกลาง จากนั้นก็นำไก่ที่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ

เคล็ดลับความอร่อยของไก่ทอดหาดใหญ่

เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” คือ เนื้อไก่ที่ทอดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อมน้ำมัน หนังไก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ รสชาติของไก่ที่ทอดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มและข้าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอมเจียวเช่นเดียวกัน



เทคนิคในการทอดไก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อมน้ำมัน

ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ ทอดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ทอดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการทอดไก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีทอด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ) โดยเริ่มจากนำไก่ที่หมักไว้แล้วลงทอดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไก่ที่ทอดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปทอดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การทอดไก่ในกระทะที่สองนี้ จะทอดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม