วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด ไส้วุ้นเส้นหมูสับ เครื่องแน่นล้นทะลัก
ปอเปี๊ยะทอด ใครๆ ก็คิดว่าเป็นอาหารไทย แต่แท้ที่จริงแล้วได้รับอิทธิพลมาจากจีนที่เราเคยกินในเมนูของติ่มซำนั่นเอง ปอเปี๊ยะทอดจนเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทานยิ่งนัก แต่ละร้านก็จะดัดแปลงเป็นหลายไส้ต่างๆ เช่นไส้เผือก ไส้หมูสับผงกะหรี่ แต่ที่อร่อยที่สุดคงจะเป็นไส้ดั้งเดิมคือไส้วุ้นเส้นหมูสับ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด ไส้วุ้นเส้นหมูสับ เครื่องแน่นล้นทะลัก
ส่วนผสมแผ่นโรตี
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี / กระเทียม /พริกไทยดำ (ตำละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
หมูบด 150 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 200 กรัม
เห็ดหูหนู
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
กะหล่ำปลี
แครอทซอย
ถั่วงอก
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
นำน้ำมันรำข้าวใส่ลงไปในกระทะเล็กน้อย เปิดไฟปานกลาง แล้วใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม
ใส่หมูบดลงไปผัดจนหมูบดสุกแล้วใส่วุ้นเส้นและเห็นหูหนูซอยตามลงไปผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
จากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ เช่น กะหล่ำปลี แครอท และถั่วงอก ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วตักใส่จานวางพักไว้
เตรียมแป้งโรตี โดยแผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยให้อยู่ริมขอบของแป้ง แล้วจัดการม้วนปิดทุกด้านเพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา และส่วนของแผ่นแป้งที่จะประกบด้านสุดท้าย ให้ทาไข่ขาวเพื่อเป็นกาวเชื่อมติดกัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวานหรือน้ำจิ้มบ๊วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น