วิธีทำ แกงมัสมั่นไก่ เมนูอาหารไทยหอมหวานด้วยพริกแกง

กินข้าวกัน อาหารไทย แกง แกงมัสมั่น
“มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ ใฝ่ฝันหา” การใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเรามีมานานมาก สำคัญถึงขนาดนำมาแต่งเป็นกลอน อาหารไทยมีความพิถีพิถันจนทำให้เกิดรสชาติกลมกล่อม มัสมั่นโดดเด่นในเรื่องของกะทิและพริกแกง ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปไม่ได้เลย วันนี้มานำเสนอสูตร มัสมั่นไก่ เข้มข้นหวานหอมน้ำกะทิ

วิธีทำ แกงมัสมั่นไก่ เมนูอาหารไทยหอมหวานด้วยพริกแกง

ส่วนผสม

หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
ลูกกระวาน 10 เม็ด
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
มันฝรั่ง
หอมใหญ่ 1 หัว
ใบหยี่หร่า 8-10 ใบ

วิธีทำ

นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนกะทิแตกมัน จากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยสะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
เติมหางกะทิลงไป ปรับไฟให้เบาแล้วเคี่ยวต่อจนสะโพกไก่เปื่อย
เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และตาลปี๊บขนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่แะลใบหยี่หร่า เคี่ยวต่ออีก 30 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ส่วนผสม

หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
ลูกกระวาน 10 เม็ด
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
มันฝรั่ง
หอมใหญ่ 1 หัว
ใบหยี่หร่า 8-10 ใบ

วิธีทำ

นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวจนกะทิแตกมัน จากนั้นนำพริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอมและตามด้วยสะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
เติมหางกะทิลงไป ปรับไฟให้เบาแล้วเคี่ยวต่อจนสะโพกไก่เปื่อย
เสร็จแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และตาลปี๊บขนให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่แะลใบหยี่หร่า เคี่ยวต่ออีก 30 นาที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงมัสมั่นไก่

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม