แกงคั่วขนุนอ่อนใส่กุ้ง

เมนูแกงคั่วรสเด็ดอร่อยๆ กับแกงคั่วขนุนอ่อนใส่กุ้ง ที่ใส่ขนุนอ่อน หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลงในหม้อ ต้มจนสุกนุ่ม พร้อมกับกุ้งตัวโต๊โต น้ำพริกแกงเผ็ด และกะทิที่ผัดจนแตกมันแล้ว รอสักพักเมื่อส่วนผสมสุกได้ที่แล้วก็จะกลายเป็นแกงรสกลมกล่อม ที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องชื่นชอบทุกคนค่ะ




ส่วนผสม 

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 150 กรัม

ขนุนอ่อนหั่นชิ้น 400 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและหัวกะทิลงผัดจนสุกหอมกะทิแตกมัน เทลงในหม้อ

2. ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด พอเดือดใส่ขนุนอ่อน ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนขนุนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
3. ใส่กุ้ง ต้มจนสุก โรยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม