สูตร กุ้งอบวุ้นเส้น ใช้เวลาทำไม่ถึง 15 นาที

กุ้ง กุ้งอบวุ้นเส้น
วันนี้เรามีเมนูที่เราสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องยุ่งยากออกไปนั่งทานอาหารที่ร้าน วันหยุดแบบนี้ต้องมีเมนูพิเศษที่จะทำให้คนในครอบครัวได้ใช้กิจกรรมยามว่างด้วยกัน อาจจะทำกันคนละเมนู แล้วก็มาทานด้วยกันบนโต๊ะอาหาร ส่วนใครที่ทำอาหารไม่ค่อยเป็นต้องจองเมนูนี้ไว้เลยค่ะ เมนู กุ้งอบวุ้นเส้น ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แค่เทส่วนผสมแล้วเปิดไฟ แค่นี้ก็ได้เมนูสุดพิเศษแล้วค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

สูตร กุ้งอบวุ้นเส้น ใช้เวลาทำไม่ถึง 15 นาที

ส่วนผสม

วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 1 ขีด
ใช้น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 200 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
รากผักชี 4 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกไทยเม็ด
ขึ้นฉ่าย
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
พริกหอม 1/2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หม้ออบวุ้นเส้น




วิธีทำ 

เทน้ำซุปใส่ชามผสม ตามด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสปรุงรส พริกหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
ทำความสะอาดและตัดหนวดกุ้งให้เรียบร้อย (ไม่ต้องแกะเปลือก) นำกุ้งลงไปแช่ไว้ในน้ำที่เราผสมไว้จากขั้นตอนที่ 1 แช่ไว้ 15 นาที แล้วนำกุ้งขึ้นมาแยกไว้ก่อน
นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ลงไปคลุกกับน้ำซอสที่แช่กุ้ง อีกครั้งหนึ่ง คลุกเคล้าให้น้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น
เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันพืช ให้กลิ้งน้ำมันพืชให้เคลือบทั่วๆ หม้อ จากนั้นใส่รากผักชี ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ด
เทวุ้นเส้นลงไปในหม้อ เทใส่ไปให้หมดเลยพร้อมกับซอสที่อยู่ในชามผสมด้วย ตามด้วยกุ้งวางไว้บนวุ้นเส้น ปิดฝานำขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน ใช้เวลา 8 นาที เมื่อกุ้งด้านบนสุกดีแล้ว เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย แล้วปิดฝาอีกครั้งพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กุ้งอบวุ้นเส้น

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม