สูตร ฮ่อยจ๊อ อาหารว่างที่ทำง่าย

กินข้าวกัน ฮ่อยจ๊อ แม่อ้อ
เมนูออเดิร์ฟที่เห็นได้บ่อยตามโต๊ะจีนจะเป็นเมนู “ฮ่อยจ๊อ” ที่กินกับน้ำจิ้มบ๊วย  แต่ให้มาน้อยนิดกินไม่สะใจ ลองมาทำเองกันดูรับรองไม่ยาก ไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย

สูตร ฮ่อยจ๊อ อาหารว่างที่ทำง่าย

ส่วนผสม

หมูบด (ติดมัน) 200 กรัม
เนื้อปู 200 กรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
รากผักชีสับ 5 ราก
กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ตามชอบ
ฟองเต้าหู้ 3 แผ่น

วิธีทำ

ผสมหมูบดกับเนื้อปู แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำมันงา น้ำตาลทราย และ พริกป่น
ตามด้วยรากผักชี กระเทียม ไข่ไก่ และ แป้งมันสำปะหลัง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็โรยต้มหอมแล้วคลุกให้พอเข้ากันอีกครั้ง
วางฟองเต้าหู้สำเร็จรูปบนโต๊ะแล้วนำน้ำมาชโลมให้ทั่วจนฟองเต้าหู้นิ่ม
จากนั้นก็ตักหมูบดที่หมักไว้วางลงไปเป็นแนวนอน จากนั้นก็ม้วนให้เป็นโรล
นำเชือกสำหรับอาหารมัดหัวและท้าย จากนั้นก็มักไปเรื่อยๆ ให้เป็นปล้องเท่าๆ กัน
เสร็จแล้วก็นำไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที ด้วยไฟกลาง
นำขึ้นจากหม้อนึ่งแล้วนำเชือกที่มัดไว้ออก เสร็จแล้วก็ใช้มีกหั่นตามรอยเชือก
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อนเสร็จแล้วก็นำหอยจ้อลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฮ่อยจ๊อ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม