โซบะนัตโตะ
กลับมาอีกครั้งกับเมนูแสนอร่อยจากแดนปลาดิบ อย่าง โซบะนัตโตะ เส้นโซบะลวกจนสุกเหนียวนุ่ม เสิร์ฟพร้อมนัตโตะ ถั่วหมักของญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยสาหร่าย ต้นหอม และปลาโอ แล้วราดด้วยน้ำซุปเย็นรสกลมกล่อม จากนั้นลงมือหม่ำได้เลยจ้า แค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้ว รู้สึกสดชื่นสุดๆ เลยจ้า
ส่วนผสม
เส้นโซบะลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง
นัตโตะ 1/4 ถ้วยตวง
สาหร่ายตัดเป็นเส้น ๆ 1/3 ถ้วยตวง
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ปลาโออบแห้ง 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 4 ฟอง
วาซาบิ
ส่วนผสมน้ำซุปเย็น
นัตโตะ 1/4 ถ้วยตวง
สาหร่ายตัดเป็นเส้น ๆ 1/3 ถ้วยตวง
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ปลาโออบแห้ง 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 4 ฟอง
วาซาบิ
ส่วนผสมน้ำซุปเย็น
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 4 ช้อนโต๊ะ
ปลาโออบแห้ง 15 กรัม
สาหร่ายคอมบุ (ขนาด 2x2 นิ้ว) 2 แผ่น
วิธีทำ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1/2 ถ้วยตวง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 4 ช้อนโต๊ะ
ปลาโออบแห้ง 15 กรัม
สาหร่ายคอมบุ (ขนาด 2x2 นิ้ว) 2 แผ่น
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำซุปเย็น โดยใส่สาเกและมิรินลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่น้ำเปล่าลงไปตามด้วยโชยุและสาหร่ายคอมบุ เดือดอีกครั้งตักสาหร่ายคอมบุออก แล้วใส่ปลาโออบแห้งลงไป ต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้ให้เย็น
2. นำเส้นโซบะใส่ลงในภาชนะ ตักนัตโตะใส่โรยสาหร่าย ต้นหอม ปลาโออบแห้ง ใส่ไข่แดงและวาซาบิลงไป ราดด้วยน้ำซุปเย็น จัดเสิร์ฟ
2. นำเส้นโซบะใส่ลงในภาชนะ ตักนัตโตะใส่โรยสาหร่าย ต้นหอม ปลาโออบแห้ง ใส่ไข่แดงและวาซาบิลงไป ราดด้วยน้ำซุปเย็น จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น