ปูทะเลนึ่งกระเทียม

ขอเอาใจคนชอบกินอาหารทะเล กับเมนูสุดฟินง่ายๆ อย่าง ปูนึ่งกระเทียม ปูเนื้อแน่นๆ แกะกระดองออก ราดด้วยซอสกระเทียม รสกลมกล่อม แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงๆ จนสุกหอมได้ที่แล้ว ก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยจ้า รับรองว่าอร่อยฟินจนวางช้อนไม่ลงกันเลยทีเดียวจ้า




ส่วนผสม 

ปูทะเล (ปูดำ) 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 

1. นำปูทะเลมาแกะกระดองออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วสับเป็นสี่ชิ้นต่อหนึ่งตัวพักให้สะเด็ดน้ำ จัดเรียงใส่จานที่ทนความร้อนให้สวยงามเตรียมไว้
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำมันงา และพริกไทยป่นให้เข้ากัน นำไปเคล้ากับปูให้ทั่ว โรยหน้าด้วยกระเทียมบุบพอแตก
3. นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาทีหรือจนปูสุก ปิดไฟยกลงเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม