ผัดขี้เมาหมูยอ
ใครเบื่อหมูยอ แบบเดิมๆ ลองมาทำเมนูใหม่กันดีไหมจ๊ะ กับ ผัดขี้เมาหมูยอ เพียงนำหมูยอ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะผัดผัดกับเครื่องสมุนไพรไทยต่างๆ ที่หาได้ง่ายๆ และยอดมะพร้าว กรุบกรอบ ปรุงรสอีกนิดหน่อยด้วยซอสง่ายๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วจ้า
ส่วนผสม
หมูยอหั่นชิ้น 150 กรัม
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น 100 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 6 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 10 ใบ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลกเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่หมูยอ และยอดมะพร้าวผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน โรยด้วยใบกะเพราทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น