น่องไก่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ
เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่ใครก็ต้องหลงรัก กับน่องไก่ตุ๋นซอสมะเขือเทศ น่องไก่เนื้อแน่นๆ ใส่กระทะตุ๋นพร้อมกับหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และแคร์รอต เพิ่มความเข้มข้นด้วยซอสมะเขือเทศและซอสต่างๆ รอสักพักจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนุ่มแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆที่หุงสุกพอดี แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วจ้า^^
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ 300 กรัม
หอมหัวใหญ่หัวเล็กหั่นชิ้น 100 กรัม
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 50 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปีกบนไก่ลงผัดพอหนังไก่ตึง
2. ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศท้อ แคร์รอต ลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนิ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น