สูตร หอยแมลงภู่ย่างซอสทะเลเดือด เมนูพรีเมี่ยมที่ทำเองได้

กินข้าวกัน ต้มยำ หอยแมลงภู่ แม่อ้อ
เมนูหอยแบบไทยๆ คิดให้เป็นเมนูแซ่บได้หลายเมนู จะเสริมเติมแต่งยังไงก็ได้แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน เมนูวันนี้เอาใจคนชอบกินหอยแมลงภู่กับน้ำซอสเผ็ดๆ จากเครื่องต้มยำ เมนูนี้จะหน้าเป็นแบบไหนไปดูกันเลย

สูตร หอยแมลงภู่ย่างซอสทะเลเดือด เมนูพรีเมี่ยมที่ทำเองได้

ส่วนผสม

เนยจืด 20 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 2-3 ใบ
ข่า 2-3 ชิ้น
พริกแดง 8-10 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด (สำหรับย่างหอย) ตามชอบ
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ตามชอบ

วิธีทำ



1. ตั้งกระทะแล้วใส่เนยลงไปผัดลงละลาย แล้วเทแป้งอเนกประสงค์ลงไปคนกับเนย จนแป้งเป็นก้อน จากนั้นก็ตักวางพักไว้



2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกแดง นมสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว



3. เมื่อต้มจนหอมเครื่องต้มยำแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำ แล้วกลับมาตั้งบนไฟเหมือนเดิม จากนั้นนำแป้งที่กวนกับเนยใส่ลงไป แล้วรอให้เดือด



4. นำหอยแมลงภู่ย่างกับเนยจนหอม แล้วตักน้ำต้มยำราดบนหอยแมลงภู่ แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม