แกงเหลืองไหลบัวใส่ปลาทรายแดง

แกงไทยรสเด็ดสีเหลืองสวยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ แกงเหลืองไหลบัวใส่ปลาทรายแดง ไหลบัวกรุบกรอบ หั่นท่อน ใส่หม้อต้มร้อนๆ พร้อมกับปลาทรายแดง เนื้อนุ่ม และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้านลงไป จนสุก ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า




ส่วนผสม 

ปลาทรายแดงหั่นชิ้น 350 กรัม
ไหลบัวหั่นท่อน 200 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ส้มแขก 2 ชิ้น
น้ำปลาหมักธรรมชาติ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง 

พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น 10 กรัม
หอมแดง 2 หัว
กระเทียมไทย 10 กลีบ
เกลือสมุทร 3/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าและน้ำพริกแกงเหลืองที่โขลกไว้ลงในหม้อ คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3. ใส่ไหลบัว ปลาทรายแดง ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ใบมะกรูด น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม