สูตร สะตอผัดกุ้งแม่น้ำย่าง ลูกตอกรอบหวานกับกุ้งแม่น้ำเนื้อเด้ง

สะตอของคนปักษ์ใต้จะเรียกลูกตอ กินแล้วมีกลิ่นเหม็นเขียว แก้ง่ายๆ ให้กินมะเขือเปราะตาม สะตอมีมากช่วงมิถุนายน ไปถึงเดือนสิงหาคม สะตอข้าวฝักจะเล็กและงอมีเนื้อกรอบหวาน 
เหมาะมากกับการมาทำ สะตอผัดกุ้ง พลิกแพลงโดยใช้กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ หัวมันๆ กินคู่กับสะตอจะอร่อยมายิ่งขึ้น
สูตร สะตอผัดกุ้งแม่น้ำย่า
ลูกตอกรอบหวานกับกุ้งแม่น้ำเนื้อเด้ง


ส่วนผสม

สะตอ แกะออกจากฝัก และผ่าครึ่ง 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู แล้วแต่ความชอบ คนใต้กินรสจัดมาก จะใส่ประมาณ 10 เม็ดก็ได้
พริกเหลืองหั่นไม่ต้องเอาเม็ดออก ประมาณ 2 เม็ด
หอมแดงหั่นบาง ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 10 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแม่น้ำ หรือกุ้งทะเลก็ได้ แล้วแต่จะชอบ

* ถ้าเลือกใช้กุ้งแม่น้ำให้เอาไปผ่าหลังและเผาหรือย่างให้หอม แต่ถ้าเลือกกุ้งทะเลให้ผ่าหลัง ล้างให้สะอาด เวลาเลือกกุ้งให้เลือกเอาตัวที่หัวไม่ดำ หัวมีสีส้มใส จะได้มีมันกุ้งมาผัดกับสะตอด้วย

วิธีทำ



1. ตำเครื่องแกงก่อน ด้วยการใส่กระเทียมและพริกลงไปตำให้แหลก ใส่กะปิลงไปตำด้วยกัน จนเข้ากันดี จากนั้นพักไว้



2. ตั้งเตาย่างสำหรับย่างกุ้ง ย่างด้วยไฟกลาง จนกุ้งสุก จัดใส่จาน



3. นำพริกแกงที่ตำไว้ลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม ใส่สะตอลงไปผัด และปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน


4. ตักราดบนกุ้งย่างที่เตรียมไว้ หรือถ้าเป็นกุ้งทะเลก็ใส่กุ้งทะเลลงไปผัดด้วยกันกับสะตอเลย

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม