ผัดขี้เมากุ้งเห็ดรวม

เมนูอาหารไทยที่อร่อยได้ใจใครหลายคน กับ ผัดขี้เมากุ้งเห็ดรวม กุ้งตัวโต๊โตผัดกับเห็ดชิเมจิ เห็ดออรินจิ แคร์รอต ใบกะเพรา และกับเครื่องสมุนไพรที่โขลกจนละเอียด แล้วปรุงรสให้เข้มข้นอีกนิด ก็เสิร์ฟได้เลยจ้า รับรองว่าเด็ดเผ็ดร้อนถึงใจใครหลายคนแน่นอนจ้า



ส่วนผสม 

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 7 ตัว
เห็ดออรินจิ 40 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 30 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 30 กรัม
กระเทียม 3 กลีบ
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียม พริกสดพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุกใส่เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี เห็ดออรินจิ แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเห็ดสุก
3. ใส่ใบกะเพรา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม