แกงกะทิไหลบัวปลาเค็ม
เมนูแกงไทยรสกลมกล่อม กับแกงกะทิไหลบัวปลาเค็ม ปลาอินทรีเค็ม ขนาดพอดีคำทอดพอสุกเหลือง ต้มพร้อมน้ำพริกแกงคั่วใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน ไหลบัวกรุบกรอบ แล้วขอเพิ่มความหวานมันด้วยหางกะทิ น้ำมะขามเปียก และสมุนไพรต่างๆ จนสุกหอมกรุ่นกลายเป็นแกงรสเด็ดที่ใครๆ ที่ลิ้มลองก็ต้องติดใจทุกคนจ้า
ส่วนผสม
ไหลบัวหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม (น้ำหนักประมาณ 80 กรัม) 1 ชิ้น
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ลูกมะกรูดหั่นแว่น
วิธีทำ
1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ คนให้เข้ากัน พอเดือดใส่ไหลบัวต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ปลาอินทรีเค็ม เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่ใบมะกรูด ลูกมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ไหลบัวหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม (น้ำหนักประมาณ 80 กรัม) 1 ชิ้น
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ลูกมะกรูดหั่นแว่น
วิธีทำ
1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ คนให้เข้ากัน พอเดือดใส่ไหลบัวต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ปลาอินทรีเค็ม เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่ใบมะกรูด ลูกมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น