สูตร ครองแครงน้ำกะทิ เคี้ยวหนึบน้ำกะทิอุ่นๆ



ครองแครงน้ำกะทิ หวานหอมของโปรดของหลายๆ คน หอมกะทิต้มกับใบเตย แต่ถ้าอยากได้ครองแครงให้มีสีสันมากขึ้นให้เพิ่มสีผสมอาหารหรือสีธรรมชาติลงไปผสมกับแป้ง วันนี้เรามาฝึกทำแบบธรรมดากันก่อนดีกว่าค่ะ

สูตร ครองแครงน้ำกะทิ เคี้ยวหนึบน้ำกะทิอุ่นๆส่วนผสม

แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
แป้งท้าวยายมอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือดจัด 2/3 ถ้วย
กะทิ 2 ขวด
ใบเตย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
มะพร้าวอ่อนขูด 1 ถ้วย
งาคั่ว ตามชอบ

วิธีทำ

ผสมแป้งทั้งสามแป้งเข้าด้วยกัน จากนั้นก็เติมน้ำร้อนจัดลงไป เติมไปทีละส่วนแล้วค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปม้วนบนแม่พิมพ์ของครองแครง ถ้าหากไม่มีใช้หวีก็ได้ค่ะ
ตั้งน้ำให้เดือด นำครองแครงไปต้มให้สุก ถ้าแป้งลอยขึ้นข้างบนแสดงว่าสุกแล้ว ตักแป้งขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิลงไป ตามด้วยใบเตยมัดปมเพื่อความหอม ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และ มะพร้าวอ่อนขูด
ใส่แป้งครองแครงลงไป ตามด้วยงาคั่ว เสร็จแล้วก้ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม