ก้ามปูนึ่งเต้าหู้น้ำมันงา
ใครชอบกินปู พลาดไม่ได้กับเมนูอร่อยๆ อย่าง ก้ามปูนึ่งเต้าหู้น้ำมันงา ก้ามปูทะเล อันใหญ่ วางบนเต้าหู้ญี่ปุ่น ราดด้วยน้ำซอสรสเข้มข้น แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับพริกชี้ฟ้า และผักชีจ้า
ส่วนผสม
ก้ามปูทะเล 1 ก้าม
เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดนิ่ม 1 ก้อน
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 1-2 ดอก
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นเอาหนังออกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 50 กรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นึ่งก้ามปูประมาณ 5 นาที ตักขึ้นพักให้เย็น ทุบเปลือกออก เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุป ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสามชั้น ขิงซอย และเห็ดหอม
3. วางเต้าหู้บนภาชนะสำหรับนึ่ง วางก้ามปูด้านบน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสม
ก้ามปูทะเล 1 ก้าม
เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดนิ่ม 1 ก้อน
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 1-2 ดอก
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นเอาหนังออกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 50 กรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
น้ำซุป 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. นึ่งก้ามปูประมาณ 5 นาที ตักขึ้นพักให้เย็น ทุบเปลือกออก เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย เหล้าจีน และน้ำซุป ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสามชั้น ขิงซอย และเห็ดหอม
3. วางเต้าหู้บนภาชนะสำหรับนึ่ง วางก้ามปูด้านบน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น