สูตร ขนมหม้อแกง ฟินจนต้องยอมลงพุง
ขนมหม้อแกง ที่มีส่วนผสมหลักๆ คือไข่กับน้ำตาล หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ขนมกุมภมาส แต่เราคุ้นเคยในชื่อขนมหม้อแกงกันมากกว่า ขนมหม้อแกงที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อมเข้มข้นไปด้วยเผือกบดที่เป็นส่วนผสมหลัก ไปดูขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตร ขนมหม้อแกง ฟินจนต้องยอมลงพุงส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง
- ใบเตย 4-5 ใบ
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
- หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมไข่ไก่ นมข้นจืด และน้ำตาลปี๊บ ใส่ถุงมือขยำจนน้ำตาลปี๊บละลาย
- ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปแล้วก็ขยำด้วยใบเตยอีกครั้ง และกรองด้วยกระชอนเพื่อความเนียนของขนม
- ใส่เผือกบดลงไป คนให้เข้ากันจากนั้นก็นำหม้อตั้งไฟ ใส่หอมเจียวพร้อมกับน้ำมันของหอมเจียวด้วย
- เทส่วนผสมลงหม้อ แล้วคนจนขนมข้นเหนียว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
- เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม เคาะเพื่อไล่อากาศออก แล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 120 องศา ในเวลา 25 – 30 นาที
- เสร็จแล้วนำออกมาโรยด้วยหอมเจียวหรือเม็ดบัวก็ได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น