สูตร เลมอนชูครีม หวานครีมและหอมกลิ่นเลมอนที่ปลายลิ้น
ขนมรูปน่างหน้าตาแบบนี้ที่คนส่วนใหญ่เรียนกว่าขนมเอแคลร์ แต่ที่จริงแล้วขนมชนิดนี้เขาเรียกว่า ชูครีม ในภาษาฝรั่งเศส ชูซ์ จะแปลว่ากะหล่ำปลี ส่วนเอแคลร์จะมีลักษณะแบบยาวเป็นสายฟ้า แต่จะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ความอร่อยต้องมาก่อน วันนี้จะมาดัดแปลงจากชูครีมธรรมดาโดยการเพิ่มเลมอนลงไปให้กลิ่นหอมมากกว่าเดิม
สูตร เลมอนชูครีม หวานครีมหอมกลิ่นเลมอนที่ปลายลิ้นส่วนผสมไส้ชูครีม
นมสด 2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 30 กรัม
ผิวเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมตัวชูครีม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยสด 110 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
วิธีทำไส้ชูครีม
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและตามด้วยแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
ตั้งกระทะเทนมสดลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย
เทไข่แดงที่เราตีไว้ใส่ลงไป คนจนเหนียวแล้วเติมเนยจืดลงไป ตามด้วยน้ำเลมอน ทยอยใส่ลงไป เพิ่มกลิ่นด้วยเปลือกของเลมอน คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถุงบีบ
วิธีทำตัวชูครีม
ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะตามด้วยน้ำตาลทราย เนยสด และ แป้งอเนกประสงค์ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่ไข่ลงไปกวนจนเนื้อเนียน จากนั้นก็ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ
วิธีทำชูครีม
นำส่วนผสมของชูครีมบีบลงบนถาดเพื่อจะนำเข้าเตาอบ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือที่ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 10-15 นาที
นำขนมที่อบได้ออกมาบีบไส้เข้าไปข้างในโดยเจาะตรงฐานด้านล่าง
เสร็จแล้วจัดเรียงใส่กล้องหรือถาดพร้อมเสิร์ฟ
สูตร เลมอนชูครีม หวานครีมหอมกลิ่นเลมอนที่ปลายลิ้นส่วนผสมไส้ชูครีม
นมสด 2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาล 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 30 กรัม
ผิวเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมตัวชูครีม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยสด 110 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
วิธีทำไส้ชูครีม
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและตามด้วยแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
ตั้งกระทะเทนมสดลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย
เทไข่แดงที่เราตีไว้ใส่ลงไป คนจนเหนียวแล้วเติมเนยจืดลงไป ตามด้วยน้ำเลมอน ทยอยใส่ลงไป เพิ่มกลิ่นด้วยเปลือกของเลมอน คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถุงบีบ
วิธีทำตัวชูครีม
ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะตามด้วยน้ำตาลทราย เนยสด และ แป้งอเนกประสงค์ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ใส่ไข่ลงไปกวนจนเนื้อเนียน จากนั้นก็ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ
วิธีทำชูครีม
นำส่วนผสมของชูครีมบีบลงบนถาดเพื่อจะนำเข้าเตาอบ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือที่ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 10-15 นาที
นำขนมที่อบได้ออกมาบีบไส้เข้าไปข้างในโดยเจาะตรงฐานด้านล่าง
เสร็จแล้วจัดเรียงใส่กล้องหรือถาดพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น