วิธีทำ ขนมโตเกียว ขนมยอดฮิตที่หน้าโรงเรียนต้องมี




ขนมโตเกียว แท้ที่จริงคือขนมที่มีแต่ในประเทศไทยไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่คงจะหน้าตาคล้ายกับโดะระยะกิเลยตั้งชื่อว่าขนมโตเกียว แต่อย่างไรก็ตามขนมโตเกียวก็เห็นมาตั้งแต่เด็ก ร้านคุณลุงที่อยู่หน้าโรงเรียนที่ขายชิ้นละ 2 – 3 บาท ปัจจุบันก็ยังคงเป็นราคานี้อยู่ มีหลายไส้เช่น ไส้ครีม ไส้ไข่ และไส้ที่ฮิตที่สุดคือไส้รวมมิตรหรือไส้เค็ม วิธีการทำต้องเตรียมเครื่องปรุงหลายอย่าง หากคิดอยากจะฝึกทำเล่นๆ ก็ดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1ฟอง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกับรากผักชีตำ 2 ช้อนโต๊ะ
หมูบด 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ไข่นกกระทา 1 ฟอง
ไส้กรอก

วิธีทำ
ผสมแป้งของโตเกียวก่อนโดยร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ และผงฟูรวมกัน ใส่ชามวางพักไว้ก่อน
ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายแล้วผสมนมสด เนยจืดละลาย และกลิ่นวานิลลา คนจนส่วนผสมเข้ากัน
เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ใส่ทีละนิด แล้วก็คนให้เข้ากันแล้ววางพักไว้ 20 นาที
ระหว่างรอแป้งให้ทำไส้หมูสับเตรียมไว้ โดยตั้งกระทะผัดหมูสับกับกระเทียมและรากผักชีตำ
ปรุงรสด้วยหอยนางรม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผัดจนหมูสุกแล้วตักใส่ชามแยกไว้
ใช้กระทะเทฟล่อนตั้งไทยไฟกลาง ตักแป้งใส่ในกระทะแล้ววนเป็นวงกลม
เมื่อแป้งด้านล่างเริ่มสุก ตอกไข่ลงไปแล้วยีไข่ให้แตก ตักหมูสับและวางไส้กรอกลงไป
เหยาะซอสปรุงรสและพริกไทย เมื่อไข่เริ่มสุกดีแล้วก็จัดการม้วนขนม วางใส่จานเสิร์ฟ



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม