พล่าหอยนางรมสด
มาลิ้มลองเมนูสุดแซ่บที่จะทำให้ทุกคนฟินไปตามๆ กันกับ พล่าหอยนางรมสด กุ้งกุลาดำและหอยแมลงภู่ตัวโต ลวกน้ำจนสุกได้ที่แล้ว วางเรียงบนจานราดด้วยน้ำยำลงไป ได้กลิ่นหอมๆ ของตะไคร้ที่เข้ากันกับส่วนผสมจากท้องทะเลได้อย่างลงตัว บอกได้เลยว่าอร่อยเด็ดซะใจทุกคนแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วยลอกหนังหั่นตามขวาง 100 กรัม
หอยแมลงภู่สด 100 กรัม
กุ้งกุลาดำสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
แคร์รอตขูดเป็นเส้นเล็ก 50 กรัม
มะละกอดิบขูดเป็นเส้นเล็ก 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกกล้วยลอกหนังหั่นตามขวาง กุ้งกุลาดำแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างน้ำให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อหอยเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ปรุงให้ได้สามรสแล้วนำเนื้อสัตว์ทั้งหมดที่ลวกเตรียมไว้ แคร์รอตขูด และมะละกอดิบลงเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกลงไป
3. จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมให้สวยงาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วยลอกหนังหั่นตามขวาง 100 กรัม
หอยแมลงภู่สด 100 กรัม
กุ้งกุลาดำสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
แคร์รอตขูดเป็นเส้นเล็ก 50 กรัม
มะละกอดิบขูดเป็นเส้นเล็ก 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 1 ต้น
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกกล้วยลอกหนังหั่นตามขวาง กุ้งกุลาดำแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกล้างน้ำให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนหอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อหอยเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน ปรุงให้ได้สามรสแล้วนำเนื้อสัตว์ทั้งหมดที่ลวกเตรียมไว้ แคร์รอตขูด และมะละกอดิบลงเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกลงไป
3. จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมให้สวยงาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น