ปลาดอรี่นึ่งซู่ซ่า
ใครที่ชอบเมนูแซ่บจี๊ดจ้าดห้ามพลาดเลยจ้า กับ ปลาดอรี่นึ่งซู่ซ่า ปลาดอรี่เนื้อเนียนนุ่ม นึ่งจนสุกหอม ราดด้วยส่วนผสมรสเด็ดลงไป ก็อร่อยเลิศแล้วจ้า รับรองว่าฟินตั้งแต่คำแรกที่ลงปากแล้วจ้า
ส่วนผสม
ปลาดอรี่ 400 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
วาซาบิสดบด 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่วาซาบิ คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. วางปลาดอรี่และขึ้นฉ่ายใส่ภาชนะ โรยเกลือป่น นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ราดส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ปลาดอรี่ 400 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
วาซาบิสดบด 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่วาซาบิ คนให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2. วางปลาดอรี่และขึ้นฉ่ายใส่ภาชนะ โรยเกลือป่น นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ราดส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น