กุ้งผัดเกาลัด
ใครกำลังมองหากับข้าวง่ายๆ ต้องไม่พลาดกับ กุ้งผัดเกาลัด กุ้งตัวโต๊โตทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับเมล็ดมะม่วงหิมพานต์กรุบกรอบ และเพิ่มความมันด้วยเกาลัดต้ม ปรุงรสให้กลมกล่อมอีกนิดหน่อยก็อร่อยแล้วจ้า ทุกคน
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
เกาลัดต้ม 100 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นแฉลบทอด 3 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
วิธีทำ
1. คลุกกุ้งสดกับแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำเปล่าลงผัด พอเดือดใส่แป้งข้าวโพด คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
3. ใส่กุ้งทอด ในข้อที่ 1 เกาลัดต้ม เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง และต้นหอม ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
เกาลัดต้ม 100 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นแฉลบทอด 3 เม็ด
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย
วิธีทำ
1. คลุกกุ้งสดกับแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำเปล่าลงผัด พอเดือดใส่แป้งข้าวโพด คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น
3. ใส่กุ้งทอด ในข้อที่ 1 เกาลัดต้ม เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้ง และต้นหอม ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น