สูตร แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม เมนูไทยๆ หวานมัน
เมนูที่ทานกับข้าวสวยก็ได้หรือทานกับเส้นขนมจีนก็อร่อยกับเมนู แกงเขียวหวาน เป็นแกงที่ใส่ได้ทั้ง เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู หรือปลา รสชาติหวานมันกลมกล่อม ใส่ทั้งใบมะกรูด ใบโหระพา มะเขือ ที่ต้มจนแกงเขียวหวานเข้าเนื้อเป็นอย่างดี แต่ถ้าให้ดีต้องใส่ ลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม เพิ่มความมันของไข่แดงเค็มทำให้รสชาติของแกงเขียวหวานอร่อยยิ่งขึ้น เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
สูตร แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
ส่วนผสม
เนื้อปลาขูด 400 กรัม
น้ำเกลือ 1/2 ถ้วย
ไข่แดงเค็ม 5 ใบ
กะทิ 250 มิลลิลิตร
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปาะ 5 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ใบโหระพา 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 1 ลูกชิ้นไข่เค็มปลากราย
เนื้อปลากราย (ขูด) 300 กรัม
ไข่แดงเค็ม ตามชอบ
ส่วนที่ 2 เตรียมพริกแกงเขียวหวาน
พริกไทยขาว 2 กรัม
ลูกผักชี 2 กรัม
ผงยี่หร่า 1 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว (สับ) 40 กรัม
เกลือ 5 กรัม
ผิวมะกรูด 5 กรัม
พริกขี้หนูเขียว (สับ) 20 กรัม
รากผักชี (สับ) 8 กรัม
ข่า (สับ) 15 กรัม
ตะไคร้ (สับ) 30 กรัม
กระเทียม (สับ) 15 กรัม
หอมแดง (ซอย) 30 กรัม
กะปิ 10 กรัม
ส่วนที่ 3 แกงเขียวหวานลูกชิ้นไข่เค็มปลากราย
หัวกะทิแท้ 100% ตราอร่อยดี (ทยอยใส่ลงไปผัด) 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำปลา 40 กรัม
“หัวกะทิแท้ (ทยอยใส่ลงไปผัด) 300 กรัม +น้ำสะอาด 300 กรัม (ใส่ทั้ง 2
ส่วนในอัตราเท่ากัน เพื่อทำเป็นหางกะทิ)”
มะเขือเปราะ 150 กรัม
มะเขือพวง 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบค่ะ
กระชาย (ซอย) ตามชอบค่ะ
ใบโหระพา ตามชอบค่ะ
วิธีทำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
วิธีทำ ปลากรายไข่แดงเค็ม
เนื้อปลาขูด 400 กรัม
น้ำเกลือ 1/2 ถ้วย
ไข่แดงเค็ม 5 ใบ
กะทิ 250 มิลลิลิตร
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปาะ 5 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ใบโหระพา 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 1 ลูกชิ้นไข่เค็มปลากราย
เนื้อปลากราย (ขูด) 300 กรัม
ไข่แดงเค็ม ตามชอบ
ส่วนที่ 2 เตรียมพริกแกงเขียวหวาน
พริกไทยขาว 2 กรัม
ลูกผักชี 2 กรัม
ผงยี่หร่า 1 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว (สับ) 40 กรัม
เกลือ 5 กรัม
ผิวมะกรูด 5 กรัม
พริกขี้หนูเขียว (สับ) 20 กรัม
รากผักชี (สับ) 8 กรัม
ข่า (สับ) 15 กรัม
ตะไคร้ (สับ) 30 กรัม
กระเทียม (สับ) 15 กรัม
หอมแดง (ซอย) 30 กรัม
กะปิ 10 กรัม
ส่วนที่ 3 แกงเขียวหวานลูกชิ้นไข่เค็มปลากราย
หัวกะทิแท้ 100% ตราอร่อยดี (ทยอยใส่ลงไปผัด) 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำปลา 40 กรัม
“หัวกะทิแท้ (ทยอยใส่ลงไปผัด) 300 กรัม +น้ำสะอาด 300 กรัม (ใส่ทั้ง 2
ส่วนในอัตราเท่ากัน เพื่อทำเป็นหางกะทิ)”
มะเขือเปราะ 150 กรัม
มะเขือพวง 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบค่ะ
กระชาย (ซอย) ตามชอบค่ะ
ใบโหระพา ตามชอบค่ะ
วิธีทำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
วิธีทำ ปลากรายไข่แดงเค็ม
นำเนื้อปลาขูดใส่ถุงพลาสติกอย่างเหนียว เช่น ถุงร้อนหรือถุงซิป น้ำเนื้อปลาไปแช่เย็น แต่ไม่ต้องให้เป็นน้ำแข็ง
นำเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ นำเนื้อปลาที่แช่จนเย็นแล้วออกมา เปิดถุง พรมน้ำเกลือลงไปนิดหน่อย แล้วปิดถุง นวดเนื้อปลาในถุง นวดจนเนื้อปลาแตกตัว แล้วพรมน้ำเกลืออีกครั้ง แล้วนวดหรือนำมาตำจนเนื้อปลาเหนียว
เมื่อได้เนื้อปลาเหนียวดีแล้วจึงค่อยนำไปห่อหุ้มไข่แดงเค็มแล้วพักเอาไว้
เสร็จแล้วนำลูกชิ้นปลากรายไปลวกจนสุก
ตำเครื่องพริกแกงเขียวหวานให้เข้ากัน
นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป แล้วผัดให้พริกแกงกับกะทิเข้ากัน ถ้าชอบความมันก็ผัดจนกะทิแตกมัน ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องผัดนาน
เติมหางกะทิลงไป หรือเติมหัวกะทิแล้วตามด้วยน้ำเปล่าเร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่ลูกชิ้นปลาที่หุ้มไข่แดงเค็มแล้วลงไป และต้มต่อจนลูกชิ้นปลาสุกลอย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปึก ชิมรสให้มีรสเค็มๆ หวานๆ ตามชอบ
รอจนแกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่น มะเขือ ใบโหระพา ใช้ทัพพีกดให้จมลงในน้ำแกง ดับไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
เติมหางกะทิลงไป หรือเติมหัวกะทิแล้วตามด้วยน้ำเปล่าเร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่ลูกชิ้นปลาที่หุ้มไข่แดงเค็มแล้วลงไป และต้มต่อจนลูกชิ้นปลาสุกลอย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปึก ชิมรสให้มีรสเค็มๆ หวานๆ ตามชอบ
รอจนแกงเดือด ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่น มะเขือ ใบโหระพา ใช้ทัพพีกดให้จมลงในน้ำแกง ดับไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น