เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม พร้อมน้ำจิ้มต้นสูตรต้นตำรับ
คนชอบกินผักเชิญมาทำเมนูเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม เต็มไปด้วยผักสดกับเนื้อสัตว์ จับม้วนแน่น ๆ กินกับน้ำจิ้มรสแซ่บ
มื้อเย็นอยากชวนสาว ๆ มาทำเมนูเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม แคลอรีต่ำ มีคุณค่าจากผักและโปรตีน ไปหาซื้อแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามรอเลยค่ะ เราขอนำเสนอวิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม หรือเปาะเปี๊ยะญวน ใส่กุ้งและเนื้อหมู เพิ่มพลังจากเส้นหมี่ ใส่ผักเพิ่มวิตามิน สุดท้ายราดน้ำจิ้มต้นตำรับ ถ้ายังเหลือแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนในมื้อต่อไปลองดัดแปลงเป็นเมนูเปาะเปี๊ยะลุยสวนก็อร่อยนะคะ
ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• หมูสันใน 200 กรัม
• กุ้ง 200 กรัม
• เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
• แครอท 1 ลูก
• แตงกวา 1/2 ลูก
• ผักกาดแก้ว 300 กรัม
• ต้นกุยช่าย
• แผ่นปอเปี๊ยะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสฮอยซิน 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
• เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• เริ่มต้นนะคะ นิ่มจะนำหมูไปต้มให้สุกก่อนค่ะ ตามต้นตำรับจะใช้หมูสามชั้น แต่พอดีทางนิ่มไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน พอต้มสุกแล้วก็นำมาสไลซ์ให้บางเลยค่ะ แล้วพักไว้
• จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปหม้อเดิมค่ะ แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำ ๆ ของกุ้งออกไปค่ะ พักไว้เหมือนเดิม
• จากนั้นนำเส้นหมี่มาต้มค่ะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะ พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริง ๆ ใช้ไม่เยอะค่ะ
• สำหรับแครอทนิ่มนำมาหั่นฝอยค่ะ
• เช่นเดียวกับแตงกวา สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกินไปค่ะ
• คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน นิ่มใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นเปาะเปี๊ยะนิ่ม จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้นหมี่ลวก และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ สามารถดูวิธีการได้จากคลิปวิดีโอเลยค่ะ
• เสร็จแล้วนิ่มก็จะม้วน โดยม้วนจากด้านล่างขึ้นไปนะคะ ม้วนขึ้นสัก 2-3 ครั้ง แล้วพับด้านข้างเข้าไปและวางต้นกุยช่ายลงไป จากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายเปาะเปี๊ยะนะคะ
• เรียบร้อยได้มาแล้วค่ะ เตรียมจัดเสิร์ฟกัน
• สำหรับน้ำจิ้มก็ไม่ยากค่ะ แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ซอสฮอยซินกับน้ำซุปลงไป และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันค่ะ เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า
• เหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมคะ แค่ขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่นิ่มคิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปเนอะ
มื้อเย็นอยากชวนสาว ๆ มาทำเมนูเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม แคลอรีต่ำ มีคุณค่าจากผักและโปรตีน ไปหาซื้อแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามรอเลยค่ะ เราขอนำเสนอวิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม หรือเปาะเปี๊ยะญวน ใส่กุ้งและเนื้อหมู เพิ่มพลังจากเส้นหมี่ ใส่ผักเพิ่มวิตามิน สุดท้ายราดน้ำจิ้มต้นตำรับ ถ้ายังเหลือแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนในมื้อต่อไปลองดัดแปลงเป็นเมนูเปาะเปี๊ยะลุยสวนก็อร่อยนะคะ
ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• หมูสันใน 200 กรัม
• กุ้ง 200 กรัม
• เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
• แครอท 1 ลูก
• แตงกวา 1/2 ลูก
• ผักกาดแก้ว 300 กรัม
• ต้นกุยช่าย
• แผ่นปอเปี๊ยะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสฮอยซิน 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
• เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
• จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปหม้อเดิมค่ะ แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำ ๆ ของกุ้งออกไปค่ะ พักไว้เหมือนเดิม
• จากนั้นนำเส้นหมี่มาต้มค่ะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะ พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริง ๆ ใช้ไม่เยอะค่ะ
• สำหรับแครอทนิ่มนำมาหั่นฝอยค่ะ
• เช่นเดียวกับแตงกวา สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกินไปค่ะ
• คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน นิ่มใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นเปาะเปี๊ยะนิ่ม จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้นหมี่ลวก และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ สามารถดูวิธีการได้จากคลิปวิดีโอเลยค่ะ
• เสร็จแล้วนิ่มก็จะม้วน โดยม้วนจากด้านล่างขึ้นไปนะคะ ม้วนขึ้นสัก 2-3 ครั้ง แล้วพับด้านข้างเข้าไปและวางต้นกุยช่ายลงไป จากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายเปาะเปี๊ยะนะคะ
• เรียบร้อยได้มาแล้วค่ะ เตรียมจัดเสิร์ฟกัน
• สำหรับน้ำจิ้มก็ไม่ยากค่ะ แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ซอสฮอยซินกับน้ำซุปลงไป และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันค่ะ เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า
• เหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมคะ แค่ขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่นิ่มคิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปเนอะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น