เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม พร้อมน้ำจิ้มต้นสูตรต้นตำรับ

    คนชอบกินผักเชิญมาทำเมนูเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม เต็มไปด้วยผักสดกับเนื้อสัตว์ จับม้วนแน่น ๆ กินกับน้ำจิ้มรสแซ่บ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     มื้อเย็นอยากชวนสาว ๆ มาทำเมนูเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม แคลอรีต่ำ มีคุณค่าจากผักและโปรตีน ไปหาซื้อแผ่นเปาะเปี๊ยะเวียดนามรอเลยค่ะ เราขอนำเสนอวิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม หรือเปาะเปี๊ยะญวน  ใส่กุ้งและเนื้อหมู เพิ่มพลังจากเส้นหมี่ ใส่ผักเพิ่มวิตามิน สุดท้ายราดน้ำจิ้มต้นตำรับ ถ้ายังเหลือแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนในมื้อต่อไปลองดัดแปลงเป็นเมนูเปาะเปี๊ยะลุยสวนก็อร่อยนะคะ

   
ส่วนผสม เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
     • หมูสันใน 200 กรัม
     • กุ้ง 200 กรัม
     • เส้นหมี่ลวก 200 กรัม
     • แครอท 1 ลูก
     • แตงกวา 1/2 ลูก
     • ผักกาดแก้ว 300 กรัม
     • ต้นกุยช่าย
     • แผ่นปอเปี๊ยะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
     • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสฮอยซิน 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
     • เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม
     • เริ่มต้นนะคะ นิ่มจะนำหมูไปต้มให้สุกก่อนค่ะ ตามต้นตำรับจะใช้หมูสามชั้น แต่พอดีทางนิ่มไม่มีก็เลยใช้หมูสันในแทน พอต้มสุกแล้วก็นำมาสไลซ์ให้บางเลยค่ะ แล้วพักไว้

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • จากนั้นก็นำกุ้งไปต้มในน้ำซุปหม้อเดิมค่ะ แล้วนำมาหั่นตามยาว และนำเส้นกระเพาะดำ ๆ ของกุ้งออกไปค่ะ พักไว้เหมือนเดิม

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • จากนั้นนำเส้นหมี่มาต้มค่ะ นิ่มต้มเส้นเยอะหน่อยนะคะ พอดีตั้งใจจะผัดเส้นหมี่ด้วย จริง ๆ ใช้ไม่เยอะค่ะ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • สำหรับแครอทนิ่มนำมาหั่นฝอยค่ะ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • เช่นเดียวกับแตงกวา สำหรับแตงกวานิ่มจะนำไส้ออกไปบ้างนะคะ เพื่อไม่ให้น้ำฉ่ำจนเกินไปค่ะ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • คราวนี้เราจะนำมาห่อกัน นิ่มใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะแบบแห้ง และใช้น้ำทาให้แผ่นเปาะเปี๊ยะนิ่ม  จากนั้นก็จะวางผัก หมู เส้นหมี่ลวก และกุ้งลงไปตามรูปเลยนะคะ สามารถดูวิธีการได้จากคลิปวิดีโอเลยค่ะ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • เสร็จแล้วนิ่มก็จะม้วน โดยม้วนจากด้านล่างขึ้นไปนะคะ ม้วนขึ้นสัก 2-3 ครั้ง แล้วพับด้านข้างเข้าไปและวางต้นกุยช่ายลงไป จากนั้นก็พันต่อจนสุดปลายเปาะเปี๊ยะนะคะ

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • เรียบร้อยได้มาแล้วค่ะ เตรียมจัดเสิร์ฟกัน

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • สำหรับน้ำจิ้มก็ไม่ยากค่ะ แค่นำกระเทียมมาเจียวให้หอม แล้วใส่ซอสฮอยซินกับน้ำซุปลงไป และตามด้วยเนยถั่ว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันค่ะ เทใส่ถ้วยแล้วใส่พริกดอง โรยถั่วลิสงคั่วบดลงไป เป็นอันเสร็จจ้า

เปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม

     • เหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยากจนเกินไปใช่ไหมคะ แค่ขั้นตอนเยอะนิดหน่อย แต่นิ่มคิดว่าคงไม่ยากจนเกินไปเนอะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม