สูตร เค้กโบราณ เค้กในตำนานย้อนวัยเด็ก
ตำนานเค้กในตลาดที่ขายยกกล่อง เป็นกล่องใหญ่ๆ เค้กโบราณหน้าแยมส้ม บีบครีมเล็กๆ ด้านบน แค่นี้ก็สร้างเอกลักษณ์ให้คนจดจำมาเป็นสิบปี ดีไซน์ง่ายๆ แบบนี้แหละ คลาสสิคสุดๆ
สูตร เค้กโบราณ เค้กในตำนานย้อนวัยเด็กส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 170 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 150 กรัม
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เอสพี 15 กรัม
ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (ละลาย) 135 กรัม
ส่วนผสมหน้าแยมส้ม
แยมส้ม 300 กรัม
ท็อปปิ้งส้ม 300 กรัม
น้ำส้ม 20 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมตกแต่ง
ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 120 กรัม
นมผง 20 กรัม
นมข้นหวาน 600 กรัม
สีผสมอาหาร ตามชอบ
วิธีทำตัวเค้ก
ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน เตรียมรอไว้
ผสมไข่ไก่และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน แล้วทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ใส่กลิ่นวานิลา และเอสพี แล้วตีให้เนียน จากนั้นให้ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
เทแป้งลงแม่พิมพ์ วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา เวลา 10 นาที จากนั้นก็นะเข้าเตาอบ 25 นาที
วิธีทำหน้าแยมส้ม
ผสมแยมส้ม ท็อปปิ้งส้ม น้ำส้ม และเกลือ ตั้งบนหม้อ เปิดไฟ กวนจนทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วตักราดขนมเค้ก
วิธีทำครีมตกแต่ง
ผสมไข่ไก่และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน แล้วทยอยใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
ใส่กลิ่นวานิลา และเอสพี แล้วตีให้เนียน จากนั้นให้ใส่ ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
เทแป้งลงแม่พิมพ์ วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศา เวลา 10 นาที จากนั้นก็นะเข้าเตาอบ 25 นาที
วิธีทำหน้าแยมส้ม
ผสมแยมส้ม ท็อปปิ้งส้ม น้ำส้ม และเกลือ ตั้งบนหม้อ เปิดไฟ กวนจนทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็ปิดไฟยกลงจากเตา แล้วตักราดขนมเค้ก
วิธีทำครีมตกแต่ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น