กินให้ลืมผอม!! สูตร เค้กฝอยทองลาวา ไม่ทำไม่ได้แล้ว
น้ำหนักไม่ได้มากันได้ง่ายๆ มันเกิดจากขนมที่ทำยากขั้นตอนเยอะ อย่าง เค้กฝอยทองลาวา เมนูโดนใจคนชอบทานของหวาน เพราะมีทั้งเบเกอรี่และขนมไทยอยู่ในเมนูเดียว ขอบอกก่อนเลยว่าเป็นเมนูที่เตรียมวัตถุดิบเยอะ หลายขั้นตอน แต่ก็เป็นเมนูที่ทำแล้วสนุกแถมยังอร่อยอีกด้วยค่ะ ใครเป็นสายแม่ค้า ลองไปทำขายกันดูนะคะ
สูตร เค้กฝอยทองลาวา ไม่ทำไม่ได้แล้วส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง 6 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำมะพร้าว 150 กรัม
น้ำมันรำข้าว 115 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม (ส่วนผสมของไข่ขาว)
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
ไข่ขาว 6 ฟอง
น้ำมะพร้าวอ่อน 160 กรัม
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
เนยเค็ม 30 กรัม
วิปปิ้งครีม 500 กรัม
กะทิ 40 กรัม
ไอซิ่ง 70 กรัม
ฝอยทอง
วิธีทำส่วนของแป้งเค้ก
ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูแล้ววางพักไว้ก่อน
ผสมน้ำตาลทราย เกลือ และไข่แดง ใช้เครื่องตีจนขึ้นฟูเล็กน้อย จากนั้นก็ผสมกลิ่นวนิลาและน้ำมะพร้าว แล้วใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตามด้วยน้ำมันรำข้าวข้าว คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน
ใส่ไข่ขาวแยกชามผสม ตีด้วยเครื่องจนขึ้นฟู แบ่งน้ำตาลทรายที่ผสมกับครีมออฟทาร์ทาร์ในถ้วยเล็กๆ แล้วทยอยใส่ลงไปในไข่ขาว
ตักส่วนผสมที่เป็นไข่ขาวลงไปตะล่อมกับส่วนผสมที่เป็นไข่แดง ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
นำไปใส่แม่พิมพ์ เข้าเตาอบ 160 – 165 องศา ใช้เวลา 50 นาที
วิธีทำส่วนของลาวามะพร้าว
ตั้งหม้อเทน้ำมะพร้าวลงไป เปิดไฟปานกลาง ตามด้วยกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ
ใส่แป้งข้าวโพดลงไปแล้วคนอย่างรวดเร็ว
ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและเนยเค็ม คนจนลาวาข้นเหนียว
วิธีทำส่วนของครีม
ผสมวิปปิ้งครีมกับกะทิ ตีด้วยเครื่องตี ทยอยใส่ไอซิ่งลงไป ตีจนกลายเป็นครีมเนื่อเนียนนุ่ม
วิธีประกอบร่างเค้กลาวา
นำเค้กที่อบเสร็จแล้ว ออกมาตัดแล้วเจาะเป็นรูวงกลมตรงกลาง
ทาครีมให้ทั่ว แล้วนำเอาฝอยทองแปะไปทั่วๆ เนื้อเค้ก
เทลาวามะพร้าวลงไปตรงกลางให้ท่วมๆ
เสร็จแล้วก็ตักแบ่งเค้กเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น