วิธีทำ ชูครีม เสิร์ฟอุ่นๆ ออกจากเตา


ขนมรูปน่างหน้าตาแบบนี้ที่คนส่วนใหญ่เรียนกว่าขนมเอแคลร์  แต่ที่จริงแล้วขนมชนิดนี้เขาเรียกว่า ชูครีม ในภาษาฝรั่งเศส ชูซ์ จะแปลว่ากะหล่ำปลี ส่วนเอแคลร์จะมีลักษณะแบบยาวเป็นสายฟ้า แต่จะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ความอร่อยต้องมาก่อน วันนี้เราจะมาทำขนมชูครีมเสิร์ฟร้อนๆ ออกจากเตา
กินข้าวกัน ชูครีม แม่อ้อ

วิธีทำ ชูครีม เสิร์ฟอุ่นๆ ออกจากเตาส่วนผสม

  • ไข่แดงไข่ไก่ 4 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
  • นมข้นจืด 2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • กลิ่นวานิลลา 1/2 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/4 ถ้วย
  • เนยจืดหั่น 30 กรัม
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เนยสด 110 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสมไส้ชูครีม
  1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและตามด้วยแป้งข้าวโพด ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
  2. ตั้งกระทะเทนมข้นจืดลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และ เกลือป่น คนให้น้ำตาลละลาย
  3. เทไข่แดงที่เราตีไว้ใส่ลงไป คนจนเหนียวแล้วเติมเนยจืดลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถุงบีบ
ส่วนผสมตัวชูครีม
  1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะตามด้วยน้ำตาลทราย เนยสด และ แป้งอเนกประสงค์ กวนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ใส่ไข่ลงไปกวนจนเนื้อเนียน จากนั้นก็ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ
วิธีทำชูครีม 
  1. นำส่วนผสมของชูครีมบีบลงบนถาดเพื่อจะนำเข้าเตาอบ
  2. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือที่ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 10-15 นาที
  3. นำขนมที่อบได้ออกมาบีบไส้เข้าไปข้างในโดยเจาะตรงฐานด้านล่าง
  4. เสร็จแล้วจัดเรียงใส่กล้องหรือถาดพร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม