ผักกระทะ

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับหอยกระทะกันใช่ไหมล่ะ ลองมาเปลี่ยนวัตถุดิบกันสักหน่อยไหม กับ ผักกระทะ ผักนานาชนิดที่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำแล้วผสมไข่ไก่ แล้วนำไปวางบนกระทะร้อนๆ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานนุ่ม อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยจ้า




ส่วนผสม
บรอกโคลีตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก 30 กรัม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อเล็ก ๆ ลวกสุก 30 กรัม
แคร์รอตขูดเส้น 30 กรัม
ข้าวโพดอ่อนซอยเส้น 30 กรัม
มันฝรั่งขูดเส้น 30 กรัม
หอยเชลล์สด 10 ตัว
แป้งหอยทอดสำเร็จรูป 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ผสมแป้งหอยทอดกับน้ำเย็นจัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนให้เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ลงผสม
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ผักที่ผสมไว้ลงในกระทะ วางหอยเชลล์ให้ทั่ว พอด้านล่างเหลืองกรอบกลับอีกด้านขึ้นทอดต่อจนเหลืองกรอบ ยกเสิร์ฟพร้อมกระทะและน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลกละเอียด 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น ซอสพริก ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกและกระเทียมเคี่ยวต่อจนข้นยกลง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม