ปลากะพงย่างสปาเกตตีซอสมะเขือเทศ
ขอเอาใจคนชอบกินปลา กับเมนูอาหารจานเดียวเลิศรส อย่าง ปลากะพงย่างสปาเกตตีซอสมะเขือเทศ ปลากะพงแล่เนื้อหมักคลุกเคล้ากับเกลือป่นและพริกไทยดำ แล้วนำไปกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ราดด้วยซอสมะเขือเทศ รสเปรี้ยวอมหวาน และเสิร์ฟพร้อมเส้นสปาเกตตีเหนียวนุ่ม อร่อยในทุกคำที่ได้ลิ้มลองลงไปจริงๆจ้า
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 150 กรัม
ปลากะพงแล่เนื้อ 250 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น 50 กรัม
ใบกระวาน 1 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
สวีทเบซิลซอยหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยปลา
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรยปลา
สวีทเบซิลสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำลงบนเนื้อปลากะพงทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ใบกระวาน มะเขือเทศราชินีลงผัดพอเข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศเข้มข้น ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำสต๊อก วิปปิ้งครีม คนพอเข้ากัน พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่สวีทเบซิลซอยหยาบ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
5. จัดเส้นสปาเกตตีใส่ภาชนะ วางเนื้อปลากะพง ราดส่วนผสมข้อที่ 4 ตกแต่งด้วยสวีทเบซิล จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 150 กรัม
ปลากะพงแล่เนื้อ 250 กรัม
หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศราชินีหั่นแว่น 50 กรัม
ใบกระวาน 1 ใบ
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 1 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
สวีทเบซิลซอยหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยปลา
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรยปลา
สวีทเบซิลสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำลงบนเนื้อปลากะพงทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่ใบกระวาน มะเขือเทศราชินีลงผัดพอเข้ากัน ใส่ซอสมะเขือเทศ มะเขือเทศเข้มข้น ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำสต๊อก วิปปิ้งครีม คนพอเข้ากัน พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่สวีทเบซิลซอยหยาบ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
5. จัดเส้นสปาเกตตีใส่ภาชนะ วางเนื้อปลากะพง ราดส่วนผสมข้อที่ 4 ตกแต่งด้วยสวีทเบซิล จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น