หมกหัวปลีไก่ใส่ไข่
น่ากินเสียจริง หมกหัวปลีไก่ใส่ไข่ หัวปลีซอยคลุกเคล้าผสมกับพริกแกง ไข่ไก่ สะโพกไก่ ปรุงรสเพิ่มความนัวส์ แซ่บ ด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ก่อนเพิ่มความหอมด้วยใบแมงลัก ต้นหอม นำขึ้นนึ่งจนสุกจัดเสิร์ฟพร้อมความสวย ข้าวเหนียว อร่อยเข้ากันสุด ๆ จ้า
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก 100 กรัม
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ใบตองสำหรับห่อ
วิธีทำ
1. ตักส่วนผสมเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ภาชนะ ใส่สะโพกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ซอยหัวปลีใส่ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ในใบตอง ห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้ปลายแหลม นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
หัวปลีส่วนสีขาวแกะลูกกล้วยออก 100 กรัม
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ใบตองสำหรับห่อ
วิธีทำ
1. ตักส่วนผสมเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ภาชนะ ใส่สะโพกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ซอยหัวปลีใส่ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ในใบตอง ห่อให้สวยงาม กลัดด้วยไม้ปลายแหลม นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น