กุ้งกระเบื้อง
เมนูอาหารว่าง กุ้งกระเบื้อง แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบาง ๆ ห่อด้วยไส้กุ้งปรุงรส ลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง ตักขึ้นจัดเสิร์ฟพร้อมซอสหรือน้ำจิ้มได้ตามชอบ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 4 แผ่น
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตะ
ขิงสับ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 หยิบมือ
นํ้าตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
นํ้ามันพืชสำหรับทอด
ซอสสำหรับจิ้ม เช่น บ๊วยเจี่ย มายองเนสผสมซอสพริก
วิธีทำ
1. สับกุ้งใหเละเอียด นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ใส่เกลือป่น นํ้าตาลทราย พริกไทยป่น นํ้ามันงาลงบนกุ้ง ฟาดจนกุ้งเหนียวเด้ง ใส่แป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ขิง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่ลงบนแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว ปิดด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่น
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วแผ่นแป้ง
6. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่กุ้งกระเบื้องลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดนํ้ามัน หั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสสำหรับจิ้มตามชอบ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 4 แผ่น
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโตะ
ขิงสับ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 หยิบมือ
นํ้าตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
นํ้ามันพืชสำหรับทอด
ซอสสำหรับจิ้ม เช่น บ๊วยเจี่ย มายองเนสผสมซอสพริก
วิธีทำ
1. สับกุ้งใหเละเอียด นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ใส่เกลือป่น นํ้าตาลทราย พริกไทยป่น นํ้ามันงาลงบนกุ้ง ฟาดจนกุ้งเหนียวเด้ง ใส่แป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ขิง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่ลงบนแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว ปิดด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่น
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วแผ่นแป้ง
6. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่กุ้งกระเบื้องลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดนํ้ามัน หั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสสำหรับจิ้มตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น