เชดดาร์ชีสเค้ก อร่อยนุ่มละลายในปากยอมอ้วน

     
เชดดาร์ชีสเค้ก (พิมพ์เค้ก 1 ปอนด์ หรือพิมพ์วงรี ขนาดกว้าง 11 เซนติเมตร ยาว 22.5 เซนติเมตร สูง 5.5 เซนติเมตร พิมพ์วงรีอาจจะเหลือเนื้อเค้กหน่อยค่ะ ใส่ได้ไม่หมด)
ส่วนผสม ไข่แดง

นม 135 กรัม
เชดดาร์ชีส 3 แผ่น
เนยจืด 50 กรัม
ไข่แดง เบอร์ 2 3 ฟอง
น้ำเลมอน 1+1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 45 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ไข่ขาว

ไข่ขาว เบอร์ 2 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำเชดดาร์ชีสเค้ก


► ต้มนมกับเชดดาร์ชีสด้วยไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากัน อย่าให้เดือดนะคะ จากนั้นปิดเตา เติมเนยสดลงไป คนให้ละลายเข้ากัน



► ตีไข่แดงจนแตก แล้วค่อย ๆ เทนมที่ต้มแล้วลงไป คนด้วยความเร็วจนเข้ากัน ใส่น้ำเลมอนลงไป แล้วคนให้เข้ากัน



► ร่อนแป้งลงไปผสม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไป



► ตีไข่ขาวเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทราย แบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ ตีจนตั้งยอดอ่อน


► ตักเมอร์แรงก์ไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมไข่แดง ประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนผสมไข่แดงที่เหลือลงไปทั้งหมด แล้วตะล่อมจนเนื้อเนียนเข้ากัน



► พอเข้ากันแล้วก็เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง




► นำไปอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นอบบนถาดใส่น้ำร้อน สูงประมาณ 1+1/2 เซนติเมตรของพิมพ์ ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม จากนั้นเพิ่มอุณหภูมิเป็น 150 องศาเซลเซียส อบต่อเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นแง้มเตาอบประมาณ 10 วินาที เพื่อลดอุณหภูมิลง แล้วอบต่อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40 นาที พออบเสร็จก็แง้มเตาอบพักให้คลายร้อนในเตาอบ 10 นาที แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์




► ค่อย ๆ เคาะพิมพ์ด้านข้างเล็กน้อย แล้วนำขนมออกจากพิมพ์ พักให้เย็น ยิ่งเอาไปแช่เย็นตู้เย็นจะยิ่งอร่อยค่ะ







► เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองทำกินดูนะคะ อร่อยและทำไม่ยากมากค่ะ

วันหยุดต้องลองทำเชดดาร์ชีสเค้กกินสักครั้ง เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบชีสอยู่แล้ว และโชคดีที่ยังมีชีสเหลือด้วย ถ้าเอามากินกับกาแฟน่าจะเข้ากันดีค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม