ขนมต้มงาดำนมสด
เมนูขนมไทยโบราณหาทานยาก แป้งข้าวเหนียวนวดผสมกับงาดำก่อนนำมาปั้นยัดด้วยไส้ขนมต้ม หวาน หอม มันกำลังดี จดสูตรลองทำตามได้เลยจ้า
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
งาดำผสมน้ำบดละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
นมสด 10-12 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นนึ่งสุก 300 กรัม
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว งาดำบด นมสด เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกใส่ไส้ ห่อแป้งให้มิดไส้คลึงให้กลม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขนมลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้น
4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยลงในมะพร้าวทึนทึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำขนมที่ต้มสุกแล้ว ลงคลุกจนทั่วจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ขนมต้ม
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลือง กวนจนส่วนผสมแห้งสามารถปั้นได้ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
งาดำผสมน้ำบดละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
นมสด 10-12 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นนึ่งสุก 300 กรัม
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว งาดำบด นมสด เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
2. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกใส่ไส้ ห่อแป้งให้มิดไส้คลึงให้กลม
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขนมลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้น
4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยลงในมะพร้าวทึนทึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน นำขนมที่ต้มสุกแล้ว ลงคลุกจนทั่วจัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ขนมต้ม
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลือง กวนจนส่วนผสมแห้งสามารถปั้นได้ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น