เค้กนมเย็น สูตรเค้กหน้านิ่ม สีหวานแหววอร่อยสดชื่นรับซัมเมอร์



เมนูเค้กนมเย็นหน้านิ่ม (เค้กนมชมพูหน้านิ่ม) ทานเย็น ๆ อร่อยสดชื่น มาเริ่มทำด้วยกันเลยจ้า

ส่วนผสม ตัวเค้ก (ป้าใช้พิมพ์ฟอยล์ เบอร์ 4436-P ได้ประมาณ 12-13 ถ้วยค่ะ)

ไข่แดง (เบอร์ 2) 3 ฟอง
นมข้นหวาน 30 กรัม
นมจืด 30 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม
น้ำแดง ตราเฮลซ์บลูบอย 10 กรัม
กลิ่นวานิลลา หรือกลิ่นสตรอว์เบอร์รี ประมาณ 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ไข่ขาว

ไข่ขาว (เบอร์ 2) 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 35 กรัม

ส่วนผสม หน้านิ่มนมเย็น

ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 40-50 กรัม
นมข้นหวาน 50 กรัม
น้ำแดง ตราเฮลซ์บลูบอย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
นมจืด 250 มิลลิลิตร
เนยสด 50 กรัม

วิธีทำเค้กนมเย็น


​​​​► ทำส่วนผสมตัวเค้กโดยตีไข่แดงกับนมข้นหวานพอเข้ากัน แล้วใส่นม น้ำมันพืช น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย และกลิ่นสตรอว์เบอร์รีหรือกลิ่นวานิลลาก็ได้ค่ะ ตีจนเข้ากันดี



​​​​► ร่อนแป้งกับผงฟูลงไปในชามผสม ตะล่อมจนเข้ากัน แต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว



​​​​► ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด



​​​​► ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน



​​​​► เทลงในพิมพ์ สูงประมาณ 3/4 ของพิมพ์ จากนั้นนำไปอบอุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที เปิดไฟบน-ล่าง พออบเสร็จจากนั้นก็พักจนเย็นสนิท

วิธีทำหน้านิ่ม


​​​​► ผสมผงวุ้นกับน้ำ แล้วพักไว้ 10 นาที



​​​​► ใส่น้ำตาลทราย นมข้นหวาน น้ำแดงเฮลซ์บลูบอย และแป้งข้าวโพด ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เติมนมลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน



​​​​► นำหม้อที่ผสมน้ำกับผงวุ้นพักไว้ตั้งไฟกลาง ๆ จนเดือดและผงวุ้นละลาย หลังจากนั้นนำส่วนผสมเมื่อสักครู่เทลงไป คนจนข้นขึ้น พอข้นแล้วก็ดับเตาแล้วเติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน นำออกมาคนต่อข้างนอก อย่าคนเร็วหรือแรงไปเพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศเยอะนะคะ



​​​​► เทหน้านิ่มลงไปให้เต็มพิมพ์ จากนั้นเคาะไล่ฟองอากาศ



​​​​► พักให้หน้านิ่มเซตตัวประมาณ 20-30 นาที พออุ่นลงเอาไปแช่เย็น จะได้กินเค้กหน้านิ่มนมเย็นแบบอร่อยสดชื่นจ้า

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม