ข้าวเหนียวมูนนํ้ากะทิทุเรียน
ขนมไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก ข้าวเหนียวมูนนํ้ากะทิทุเรียน ขนมหวานเมนูโปรดของใครหลายคน ทำทานง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ทุเรียนหอมหวานเข้ากันสุด ๆ กับข้าวเหนียวมูน รับรองสูตรนี้อร่อยถูกปาก ถูกใจแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
หัวกะทิคั้นข้น ๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
ดอกอัญชันสำหรับเคี่ยว
ใบเตยสำหรับเคี่ยว
สารส้มสำหรับล้างข้าวเหนียว
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ สำหรับแช่ข้าวเหนียว
น้ำเย็น
ทุเรียน
วิธีทำ
1. ขัดข้าวเหนียวด้วยสารส้ม จากนั้นล้างออกแล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำเย็น ใส่น้ำดอกอัญชันแช่ไว้ 2 ชั่วโมง นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากันใส่ใบเตย ดอกอัญชัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดอย่าให้แตกมัน ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตั้งลังถึงพอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวลงนึ่งประมาณ 20 นาที ยกลงเทใส่อ่างผสมที่มีฝาปิดสนิท
4. เทน้ำกะทิข้อที่ 2 ใส่ในอ่างข้าวเหนียว คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 15 นาที
5. ตักข้าวเหนียว ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมทุเรียน และน้ำกะทิ
ส่วนผสมนํ้ากะทิ
หัวกะทิคั้นข้น ๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
หัวกะทิคั้นข้น ๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
ดอกอัญชันสำหรับเคี่ยว
ใบเตยสำหรับเคี่ยว
สารส้มสำหรับล้างข้าวเหนียว
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ สำหรับแช่ข้าวเหนียว
น้ำเย็น
ทุเรียน
วิธีทำ
1. ขัดข้าวเหนียวด้วยสารส้ม จากนั้นล้างออกแล้วแช่ข้าวเหนียวในน้ำเย็น ใส่น้ำดอกอัญชันแช่ไว้ 2 ชั่วโมง นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากันใส่ใบเตย ดอกอัญชัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดอย่าให้แตกมัน ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตั้งลังถึงพอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียวลงนึ่งประมาณ 20 นาที ยกลงเทใส่อ่างผสมที่มีฝาปิดสนิท
4. เทน้ำกะทิข้อที่ 2 ใส่ในอ่างข้าวเหนียว คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาไว้ประมาณ 15 นาที
5. ตักข้าวเหนียว ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมทุเรียน และน้ำกะทิ
ส่วนผสมนํ้ากะทิ
หัวกะทิคั้นข้น ๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น