ปลาน้ำดอกไม้ลุยดง
เมนู ปลาน้ำดอกไม้ลุยดง ขอบอกเลยว่ามันเลิศ ปลาน้ำดอกไม้เนื้อนุ่มอร่อน คลุกเคล้ากับสมุนไพรนานาชนิด พร้อมน้ำยำรสแซ่บ อร่อยครบรส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน บอกเลยต้องลองทำ ห้ามพลาดเด็ดขาด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาน้ำดอกไม้แล่หนังออกหั่นชิ้น 300 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 6 ต้น
หอมแดงซอย 7 หัว
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 20 ใบ
ใบสะระแหน่ 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ผักกาดคอส 6-8 ใบ
น้ำมะนาว
น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15-20 เม็ด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย ใส่ปลาน้ำดอกไม้ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมน้ำยำโดย ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาน้ำดอกไม้ ใบโหระพา หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดคอส
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาน้ำดอกไม้แล่หนังออกหั่นชิ้น 300 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 6 ต้น
หอมแดงซอย 7 หัว
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 20 ใบ
ใบสะระแหน่ 2 ต้น
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ผักกาดคอส 6-8 ใบ
น้ำมะนาว
น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ด 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15-20 เม็ด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย ใส่ปลาน้ำดอกไม้ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. เตรียมน้ำยำโดย ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาน้ำดอกไม้ ใบโหระพา หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดคอส
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น