ปลากระพงทอดน้ำปลา เมนูปลาทอด แสนอร่อยทำกินเองที่บ้านได้

ปลากระพงทอดน้ำปลา ภาษาอังกฤษ เรียก Snapper topped with sauce วิธีทำปลากระพงทอดน้ำปลา ง่ายสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูปลากระพง มีเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ ปลาสดๆ น้ำซอสหวานกลมกล่อม

ปลากระพงทอดน้ำปลา วิธีทำปลากระพงทอดน้ำปลา สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา เมนูปลา

อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูปลาทอด กับซอสอร่อยๆ คือ ปลากระพงทอดน้ำปลา เคล็ดลับการทำเมนูนี้ อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร ทำอย่างไรให้ปลาไม่ความ เทคนิคการทอดปลาให้กรอบนอก นุ่มใน และ ซอสน้ำปลา ที่อร่อยๆ สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา ง่าย ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลา
ส่วนผสมสำหรับทำปลากระพงราดน้ำปลา
  • ปลากะพง 1 ตัวขนาด 500 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ขวด (ปริมาณน้ำมันให้ท่วมเนื้อปลา)
  • มะม่วงแก้วดิบ ซอยเป็นเส้น 1 ลูก ปริมาณให้พอสำหรับถ้วยน้ำจิ้ม
  • หอมหัวแดง ซอย 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสวน บด 2 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วลิสง ทอด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพดสำหรับทอดปลา
วิธีทำปลากระพงราดน้ำปลา
  1. เริ่มจากการล้างปลากระพงให้สะอาด ขอดเกล็ดปลาให้หมด แผ่ปลาออกเป็นแผ่น และ เอาก้างกลางออก เอากล้างออกเท่าที่จะทำได้ ล้างปลาให้สะอาด ตัดเหงือกออก
  2. จากนั้น โรยเกลือที่ผิวปลาเล็กน้อย โรยแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา
  3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง จากนั้นนำปลากระพงลงไปทอด โดยต้องทอดให้สุก เหลืองกรอบ จากนั้น จัดใส่จาน รอน้ำซอส
  4. เตรียมน้ำซอส โดย ตั้งกระทะ ใส้น้ำตาลปี๊บลงไปคั่วในกระทะ ให้ออกสีน้ำตาล จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกไทยป่น และ น้ำส้มสายชู เคี้ยวให้ซอสเหนียว ก็เสริฟใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่ มะม่วงดิบ หอมแดงซอยลงไป พร้อมด้วยถั่วลิสงคั่ว
  5. เสริฟ ปลากระพงทอด พร้อมกับซอสน้ำปลาหวาน แสนอร่อย
เคล็ดลับการทำปลากระพงทอดน้ำปลา
  • การเลือกปลากระพง ให้เลือกปลากระพงขนาด 5 ขีด เป็นปลาที่ขนาดพอเหมาะสำหรับทำอาหารเมนูปลากระพง การเลือกซื้อปลากระพง ให้ใช้ปลาที่สดใหม่เท่านั้น เคล็ดลับการเลือกซื้อปลา คือ ให้ดูเหงือกปลาต้องแดงสด เนื้อปลาแน่น ไม่มีเมือกมากเกินไป ไม่มีสีคล่ำ ไม่มีกลิ่นเน่า
  • เทคนิคการทอดปลาใหน้ำมันไม่กระเด็น สาเหตุของน้ำมันที่กระเด็น คือ น้ำที่อยู่ในตัวปลา วิธีการทำ คือ ทำให้ปลาแห้งก่อนนำปลาลงไปทอด
  • การล้างปลา ให้ล้างปลาให้สะอาด โดยต้องไม่ให้เลหือ เมือกของปลา เนื่องจาก เมือกปลาส่วนนี้ทำให้ปลาคาว และ ให้ตัดเหงือกออกด้วย
  • การคลุกเกลือที่ตัวปลาก่อนนำไปทอดจะช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะ
  • คลุกแป้งข้าวโพดด้วย จะช่วยให้เนื้อปลามีสีสวยเหลืองกรอบ
  • น้ำตาลสำหรับนำมาทำซอส ให้คั่วน้ำตาลให้ออกสีน้ำตาลก่อน น้ำตาลเกือบไหม้จะมีความหอมที่แตกต่างจากน้ำตาลทั่วไป
  • ถั่วลิสงคั่ว ให้เลือกให้ถั่วลิงสงคั่วที่สดๆ จะมีความหอม กรอบ และ ไม่มีกลิ่นหืน
  • มะม่วงดิบ ให้เลือกใช้มะม่วงเปรี้ยว รสเปรี้ยวจะเพิ่มความอร่อยให้ซอสแบบเข้ากัน

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม