ยำมะเขืออ่อนอกไก่ฉีก

ยำมะเขืออ่อนอกไก่ฉีก เมนูอาหารไทยแคลลอรีน้อย ทำทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีอ้วน มะเขือเปราะฝานบาง ๆ คลุกเคล้าผสมกับน้ำยำรสเด็ดจัดจ้านและอกไก่ฉีก



ส่วนผสม
อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 5 ลูก
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโตะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโตะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโตะ
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
กระเทียมโขลก 5 กลีบ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโตะ
นํ้าตาลทราย 1 ช้อนโตะ
นํ้ามะนาว 1 ช้อนโตะ
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว นํ้าตาลทราย นํ้ามะนาว เกลือป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่อกไก่ มะเขือเปราะ หอมแดง และตะไคร้ลงในภาชนะ ใส่นํ้ายำข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยงาขาว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม