ขนมบ้าบิ่นมันม่วงทรงเครื่อง
ขนมบ้าบิ่นมันม่วงทรงเครื่อง เมนูขนมไทยทำง่าย จบได้ใช้แค่กระทะใบเดียว หอม มัน หวานกำลังดี ทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ
ส่วนผสม
มันเทศสีม่วงขูดเป็นเส้น 150 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 80 กรัม
เผือกขูดเป็นเส้น 80 กรัม
ข้าวโพดต้มฝานเป็นเม็ด 80 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หัวกะทิ 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันดี
2. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง คนพอเข้ากัน
3. ใส่มันเทศสีม่วง มะพร้าวทึนทึก เผือก ข้าวโพด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะเทฟลอน ทาน้ำมันพืชบาง ๆ พอร้อน
5. ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ลงในกระทะเป็นชิ้นกลมขนาดพอคำ
6. จี่พอแป้งสุกเหลืองกลับอีกด้าน จี่ต่อจนสุกเหลืองตักขึ้นจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
มันเทศสีม่วงขูดเป็นเส้น 150 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 80 กรัม
เผือกขูดเป็นเส้น 80 กรัม
ข้าวโพดต้มฝานเป็นเม็ด 80 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หัวกะทิ 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
1. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันดี
2. ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง คนพอเข้ากัน
3. ใส่มันเทศสีม่วง มะพร้าวทึนทึก เผือก ข้าวโพด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะเทฟลอน ทาน้ำมันพืชบาง ๆ พอร้อน
5. ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ลงในกระทะเป็นชิ้นกลมขนาดพอคำ
6. จี่พอแป้งสุกเหลืองกลับอีกด้าน จี่ต่อจนสุกเหลืองตักขึ้นจัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น