เล้งแซ่บแบบแห้ง
ใครจะลองทำกินหรือนำไปทำขายก็ได้ไม่ว่ากัน เล้งแซ่บแบบแห้ง บะหมี่เส้นแบนลวกจนสุกคลุกเคล้ากับเล้งที่ต้มจนเปื่อย ปรุงรสจนแซ่บด้วยมะนาว น้ำปลา พริก จัดเสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยแซ่บแน่นอน
ส่วนผสม
บะหมี่เส้นแบน 100 กรัม
เล้งต้มจนเปื่อยนุ่ม 400 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบะหมี่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และน้ำซุป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เล้งลงบนเส้น ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่งต้นหอม ใบสะระแน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
บะหมี่เส้นแบน 100 กรัม
เล้งต้มจนเปื่อยนุ่ม 400 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นบะหมี่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นสะบัดให้แห้งใส่ภาชนะ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และน้ำซุป คนให้เข้ากัน
3. ใส่เล้งลงบนเส้น ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่งต้นหอม ใบสะระแน่ จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น