ขนมจีนน้ำยากุ้ง

เมนูโปรดของใครบ้างเอ่ย ขนมจีนน้ำยากุ้ง จะทำกินทีต้องทำหม้อใหญ่ ๆ เพราะยิ่งอุ่น มันยิ่งข้น รสชาติยิ่งเข้มข้นอร่อย อย่ารอช้ารีบจดสูตรไปลองทำตามกันดูจ้า



ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ 300 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 1/4 ช้อนชา
เส้นขนมจีน
เครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักกาดดอง

วิธีทำ
1. นำหัวกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน
2. ใส่เนื้อกุ้งคนพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เข้ากันพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น
3. ใส่ใบมะกรูด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน และผักสดตามชอบ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม