หลนถั่วเน่า
เมนูเครื่องจิ้มเลิศรส หลนถั่วเน่า ตั้งกะทิพอเดือดใส่หมูสับ กุ้งสับ คนพอสุก ก่อนตามด้วยหอมแดง ปรุงรสถั่วเน่าปิ้งบดละเอียด น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเดือดยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
ถั่วเน่าปิ้งให้หอมบดให้ละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 1 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 15 กรัม
ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว ผักกาด ถั่วพู มะเขือ 3 สี
วิธีทำ
1. นำกะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หมูสับ กุ้งสับ คนพอสุก
2. ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยถั่วเน่า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง
3. ตักหลนถั่วเน่าใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
ถั่วเน่าปิ้งให้หอมบดให้ละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 1 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 15 กรัม
ผักสดตามชอบ เช่น ขมิ้นขาว ผักกาด ถั่วพู มะเขือ 3 สี
วิธีทำ
1. นำกะทิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่หมูสับ กุ้งสับ คนพอสุก
2. ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ปรุงรสด้วยถั่วเน่า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง
3. ตักหลนถั่วเน่าใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น